Bí quyết nấu món sườn chay rim mật ong ngon đậm đà

0
17
Sườn chay rim mật ong
Sườn chay rim mật ong

Hiện nay, xu hướng ăn chay ngày càng tăng cao. Hiểu được nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều thị trường không chỉ cung cấp các nguyên liệu rau củ mà còn xuất hiện nhiều nguồn thực phẩm chay giả mặn được làm từ nguyên liệu thuần chay nhưng mang lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn không kém cạnh so với thực phẩm từ nguồn thịt động vật. Trong đó, món sườn chay là một trong những nguyên liệu dùng để chế biến đa dạng các món ăn chay được nhiều người ưa chuộng.

Sườn chay chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn
Sườn chay chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn

Sườn chay không chỉ dùng để kho, xào, chiên giòn mà còn có thể biến tấu thành nhiều món ăn chay hấp dẫn, hương vị đậm đà và giúp người ăn trải nghiệm sự phong phú của nền ẩm thực chay. Nếu bạn vẫn phân vân không biết chế biến món gì từ nguyên liệu này thì hãy tham khảo qua công thức chế biến món sườn chay rim mật ong đơn giản, dễ làm mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách thực hiện món sườn chay rim mật ong:

Có rất nhiều công thức chế biến món sườn chay. Tùy vào khẩu vị và sở thích ăn uống của mỗi gia đình mà chọn lựa nguyên liệu và chế biến sao cho phù hợp. Công thức làm món sườn chay rim mật ong mà chúng tôi gợi ý dưới đây phù hợp với mọi đối tượng. Đặc biệt dành cho những chị em nội trợ bận rộn, không có nhiều thời gian để nấu nướng thường xuyên. Chỉ với vài nguyên liệu quen thuộc và 30 phút nấu nướng là đã có ngay món sườn chay hấp dẫn:

  • 300g sườn chay
  • 3 muỗng mật ong nguyên chất
  • 1 chén nước dừa tươi
  • 1 nhánh hành boaro và ngò rí
  • 2 trái ớt hiểm
  • Các gia vị nêm nếm món sườn chay rim mật ong: Đường, bột ngọt, hạt nêm, nước tương, tiêu.

2. Trình tự các bước thực hiện món sườn chay rim mật ong hấp dẫn:

Sườn chay rim mật ong
Sườn chay rim mật ong

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Sườn chay cho vào chậu nước lạnh ngâm cho đến khi sườn mềm và nở ra. Rửa sạch sườn rồi vắt ráo nước. Phía hai mặt sườn cho đẹp mắt. Nếu miếng sườn có kích thước to thì bạn cắt làm đôi trước khi chế biến. Cho sườn vào tô, ướp với gia vị gồm: ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, 1 ít muối, 1 muỗng dầu điều, 1 ít tiêu và 3 muỗng nước tương.
  • Hành boaro và ngò rí rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Làm nước sốt rim sườn

  • Pha nước sốt rim sườn chay gồm: 3 muỗng nước lọc, 2 muỗng mật ong, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu điều, 1 ít tiêu, ½ muỗng hạt nêm. Trộn đều cho đến khi các gia vị tan hoàn toàn.

Bước 3: Thực hiện món sườn chay rim mật ong

  • Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn và hành boaro vào phi thơm rồi thả từng miếng sườn chay vào áp chảo để tạo màu sắc bắt mắt cho món sườn khi rim. Cách này giúp sườn có vị dai, béo ngậy, ăn giống như món sườn mặn. Sau đó, vớt sườn ra để ráo dầu.
  • Tiếp theo bạn cho nước sốt rim sườn vào nồi lớn, đổ nước dừa vào rồi cho sườn vào rim với lửa nhỏ liu riu. Lâu lâu mở vung nồi ra kiểm tra khi thấy nước rim sườn vơi và hơi sền sệt, miếng sườn săn lại là được. Sau khi sườn rim vừa chín tới thì bạn rắc tiêu và ớt cắt lát vào để sườn dậy mùi thơm, cay nồng khi ăn.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món sườn chay rim mật ong

Gắp từng miếng sườn ra đĩa hoặc cắt sườn thành từng miếng nhỏ rồi trình bày ra đĩa. Trang trí thêm rau sống, đồ chua, dưa leo và cà chua lên trên đĩa sườn rim cho bắt mắt.

Món sườn chay rim mật ong ăn kèm với cơm nóng, ăn bún hoặc làm món ăn vặt, thưởng thức vào các dịp lễ, dịp gia đình tụ họp quây quần đầy đủ bên nhau,…

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món sườn chay rim mật ong:

Rim sườn với nước dừa và mật ong giúp món ăn có màu sắc hấp dẫn
Rim sườn với nước dừa và mật ong giúp món ăn có màu sắc hấp dẫn

Công thức chế biến món sườn chay rim mật ong ở trên rất đơn giản mà không hề tốn quá nhiều thời gian nấu nướng đúng không nào. Tuy nhiên, để thưởng thức trọn vẹn hương vị hấp dẫn của món sườn chay rim thì bạn nên chú ý những vấn đề nhỏ sau:

  • Sườn chay nên tìm mua tại cửa hàng cung cấp thực phẩm chay chất lượng, uy tín để tìm mua được loại sườn chay đảm bảo an toàn, tốt cho sức khỏe khi ăn thường xuyên.
  • Sườn chay sau khi ngâm mềm, bạn nên vắt ráo nước rồi cho vào chảo dầu áp chảo sơ qua hai mặt để miếng sườn có màu nâu bóng nhìn như miếng sườn thật khi rim.
  • Để món sườn rim có vị ngọt thanh, thơm ngon và ăn mãi không ngán thì bạn nên dùng nước dừa để rim sườn.
  • Rim sườn chay với mật ong không chỉ tạo hương vị hấp dẫn, màu sắc bắt mắt và mang lại cảm giác ngon miệng khi ăn mà không quá ngấy. Đặc biệt, khi mua mật ong bạn cũng nên lựa nơi bán mật ong nguyên chất, tránh mua nhầm mật ong pha lẫn các tạp chất vừa không đảm bảo an toàn vừa làm mất đi vị ngọt tự nhiên khi chế biến cùng các món ăn.

Chắc chắn, thay đổi thực đơn với món sườn chay rim mật ong sẽ không làm các thành viên trong gia đình thất vọng với tài nghệ nấu nướng của bạn.

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here