Cách làm bánh Trung Thu dẻo truyền thống đơn giản tại nhà

0
115
Cách làm bánh Trung Thu dẻo truyền thống đơn giản tại nhà

Cách làm bánh trung thu có nhiều loại khác nhau và thời gian gần đây được rất nhiều các chị em nội trợ và các nàng yêu thích công việc làm bếp chú ý, thay vì mua bánh trung thu bán sẵn ngoài các hàng quán hoặc các thương hiệu nổi tiếng để làm quà tặng hay để thắp hương, để cả gia đình thưởng thức vào ngày tết Trung Thu, rất nhiều người lại tự tay chế biến bánh trung thu tại nhà, vừa để trổ tài với cả nhà, vừa làm được món quà tặng đầy ý nghĩa, hơn nữa lại có thể chế biến phù hợp với khẩu vị của người dùng. Cũng chính vì thế mà cách làm bánh trung thu truyền thống giờ được các chị em rỉ tai nhau để cùng nhau tự tay chế biến những chiếc bánh nhỏ xinh. Bánh trung thu truyền thống có hai loại chính là bánh dẻo và bánh nướng, để làm được bánh nướng các bạn cần phải có lò nướng mới được. Tuy nhiên, cách làm bánh dẻo lại không cần sử dụng lò nướng mà có thể chế biến một cách dễ dàng nên nếu như các chị em không có sẵn lò nướng ở nhà cũng vẫn có thể chế biến được nhé.

Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo truyền thống

Phần bột bánh dẻo:

  • Bột bánh dẻo: 400g
  • Đường kính trắng: 500g
  • Nước lọc: 400ml
  • Nước hoa bưởi: 1 chén nhỏ
  • Dầu ăn: 5ml
  • Nước cốt chanh: 1 chén nhỏ

Phần nhân bánh:

  • Đỗ xanh bóc vỏ: 300g
  • Bột trà xanh: 1/2 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 10g
  • Bột mì + mạch nha + bột bánh dẻo

Cách làm bánh Trung Thu dẻo truyền thống đơn giản tại nhà

Cách làm bánh trung thu dẻo truyền thống

Bước 1: làm nhân bánh dẻo

Cách làm bánh dẻo truyền thống tương đối đơn giản, nhìn chung sẽ có hai công đoạn chính là làm nhân bánh và làm vỏ bánh, bước đầu tiên chúng ta sẽ tiến hành làm nhân bánh dẻo trước, để có phần nhân bánh dẻo ngon thì cần chọn đậu xanh loại ngon, cho ngâm đậu vào nước khoảng 4 tiếng trước khi sử dụng, tuy nhiên, nếu muốn đậu xanh được mềm hơn, khi nấu nhanh nhừ nhuyễn thì các bạn nên để ngâm qua đêm là tốt nhất, sau khi đã ngâm đậu, để đảm bảo nhân bánh trung thu dẻo được ngon thì cần đãi sạch đậu, nhặt bỏ sạn nếu có rồi mới tiến hành nấu chín. Khi nấu đậu xanh chúng ta cho thêm chút muối, nấu đến khi đậu xanh chín nhừ hẳn.

Tiếp theo, các bạn chờ cho đậu xanh nguội bớt thì cho vào máy xay sinh tố và xay cho đậu thật nhuyễn, các bạn cẩn thận hơn nữa thì có thể dùng rây để gạn cho bột đậu xanh sau khi xay được mịn hẳn, sau đó thì cho bột vào chảo chống dính, thêm đường và chút dầu ăn rồi để bếp nhỏ lửa, khuấy thật đều tay, nấu cho hỗn hợp đậu xanh và đường sánh mịn và dẻo, chừng 10 phút là được, lúc này chúng ta thêm bột mì, bột bánh dẻo cùng với mạch nhà vào chảo, tiếp tục nấu cho đến khi thấy hỗn hợp này khô ráo và sờ vào thì không có cảm giác dính tay là tắt bếp, cho bột trà xanh vào rồi đảo đều, để riêng, như vậy là cách làm nhân bánh dẻo đã hoàn thành, chúng ta cùng chuyển sang công đoạn quan trọng tiếp theo trong cách làm bánh dẻo truyền thống.

Bước 2: Làm vỏ bánh dẻo truyền thống

Vỏ bánh dẻo truyền thống chế biến tương đối đơn giản, các bạn không cần sử dụng đến lò để nướng như cách làm bánh trung thu nướng, cũng không cần chiên rán gì cả. Vì thế công đoạn này sẽ không tốn nhiều thời gian lắm đâu nha. Đầu tiên, các bạn hòa đường và nước trong nồi rồi đặt lên bếp, nấu sôi đều chừng 15 phút thì tắt bếp. Khi đã nấu xong nước đường làm bánh trung thu dẻo, chúng ta thêm vào nồi ít dầu ăn, nước cốt chanh và nước hoa bưởi, khuấy nhẹ tay cho đều.

Tiếp đến, các bạn từ từ đổ bột qua rây để lọc bột cho mịn xuống một chiếc âu lớn, như vậy bột sẽ không bị vón cục, từ từ cho nước vào rồi trộn đều sau đó lấy màng bọc thực phẩm bọc kín bột lại rồi để bột nghỉ chừng 30 phút rồi mới đem chia bột thành những phần bằng nhau, thường thì khi chia nhân bánh và vỏ bánh, nhân chiếm 1 phần thì vỏ chiếm 2 phần, dựa vào tỷ lệ đó mà chia bột cho đều, sau đó vê nhẹ cho tròn rồi để riêng là được phần vỏ bánh dẻo.

Bước 3: Hoàn thành bánh dẻo truyền thống

Sau khi thực hiện xong hai bước chính trong cách làm bánh dẻo ngon nhất này, các bạn chỉ cần phải thực hiện thêm một khâu đơn giản nữa là đóng bánh vào khuôn. Trước hết, các bạn dàn đều những phần bột làm vỏ bánh cho mỏng, nền dàn mỏng hơn ở phần mép rồi đặt lên lòng bàn tay, cho nhân vào và vo tròn lại, đảm bảo cho vỏ bọc kín phần nhân ở bên trong, sau khi đã làm xong thì rắc bột lên khuôn, thoa thêm ít bột bên ngoài viên bánh dẻo rồi cho vào khuôn, ấn mạnh tay để tạo hình và in hoa văn lên mặt bánh cho chắc bánh và đẹp mắt, vậy là cách chế biến bánh dẻo đã hoàn tất.

Mong rằng với cách làm bánh dẻo truyền thống trên đây, các bạn đã có được những tuyệt chiêu cần thiết để chế biến được những chiếc bánh nhỏ xinh, thơm ngon, hấp dẫn để cả nhà cùng nhau thưởng thức và cũng có thể chế biến để làm món quà tặng độc đáo, mang đậm tình cảm, khiến mọi người ai ai cũng đều thích.

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here