Cách làm chả cá đơn giản tại nhà mà vẫn cực thơm ngon

0
48
Cách làm chả cá đơn giản tại nhà mà vẫn cực thơm ngon

Cách làm chả cá là một trong những cách chế biến món ăn rất hữu ích với các chị em nội trợ vì có thể sử dụng chả cá để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy vậy, cách làm chả cá đơn giản mà lại không phổ biến vì nhiều chị em cho rằng cách làm món chả cá có thể sẽ tốn nhiều thời gian và công sức chế biến. Thật ra, món chả cá ngon có thể bảo quản dùng dần, các chị em có thể chế biến vào khi rảnh rỗi và sử dụng khi cần, vừa tiện lại vừa đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt là với những gia đình có trẻ nhỏ thì cách làm chả cá tại nhà thực sự sẽ cực hữu ích vì các chị em có thể sử dụng để chế biến nhiều món ngon cho bé mà cực yên tâm về chất lượng. Nếu thế, trong số nhiều loại cá khác nhau có thể dùng làm chả theo công thức bên dưới, các chị em có thể chuyển thành cách làm chả cá thu, vì cá thu là thực phẩm rất bổ dưỡng hoặc cũng có thể làm chả với những loại cá khác đều được nhé.

Nguyên liệu làm chả cá

  • Cá tươi: 600g (chọn loại tùy ý);
  • Lá chanh non: 1 nắm nhỏ;
  • Trứng gà: 2 quả;
  • Hành khô, tỏi: 50g;
  • Hành lá, ngò rí: 50g;
  • Ớt sừng: 3 trái;
  • Chanh: 1 tái;
  • Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu, ớt bột, muối, dầu ăn;
  • Rau sống ăn kèm: Xà lách, rau thơm, giá đỗ, 1 trái dưa leo.

Cách làm chả cá đơn giản tại nhà mà vẫn cực thơm ngon

Cách làm chả cá ngon:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm chả cá

Những loại cá bạn chọn dùng để làm chả cá có thể thay đổi nhưng cách làm thì có thể áp dùng cho mọi loại cá bạn sử dụng. Cách làm chá cá rán rất đơn giản, nhưng muốn ngon thì cần chọn được cá tươi, còn chọn loại cá khác nhau chỉ khác một chút về hương vị đặc trưng của loại cá đó, vì thế các bạn có thể lựa chọn theo những gì mua được theo chợ, miễn là thực phẩm tươi ngon thì món ăn nào cũng đều sẽ ngon hết.

Khi đã mua được cá, các bạn cần sơ chế, làm sạch cá như bình thường rồi đêm rửa qua cá với nước muối pha loãng, để cá ra rổ cho ráo nước rồi dùng dao sắc, có mũi nhọn càng tốt, lọc lấy phần thịt cá, bỏ xương, da và đầu, nếu chế biến cho cả trẻ nhỏ dùng thì khâu lọc xương cá càng quan trọng hơn để trẻ có thể sử dụng một cách an toàn, mẹ cũng thấy yên tâm hơn.

Lọc xong thịt cá cho cách làm chả cá ngon rồi thì các bạn ướp thịt cá với chút hạt nêm, mì chính, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn và hành tỏi khô băm nhỏ, để khoảng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị. Phần xương cá thực ra các bạn có thể để ninh lấy nước nấu canh cho ngon nếu thấy vứt đi tiếc quá nha. Hoặc nhà bạn nào có mèo hoặc chó thì nấu lên để cho chó, mèo ăn cũng được.

Hành khô, tỏi khô sau khi làm sạch thì đem băm nhuyễn, ớt bỏ hạt rồi cũng băm nhỏ, để riêng, lá chanh rửa sạch rồi thái chỉ nhỏ, hành lá thái nhỏ còn ngò rí cắt khúc ngắn chừng 3cm là được, những loại rau sống khác thì các bạn cứ làm sạch theo cách thông thường vẫn làm, dùng để ăn sống nên có thể để chung lại với nhau.

Bước 2: Hoàn thành món chả cá

Khi cá đã ướp đủ thời gian, chúng ta cho cá vào máy xay, thêm 2 quả trứng, hành lá, lá chanh rồi tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp, chú ý là càng nhuyễn càng ngon nhé. Giờ các bạn cho hỗn hợp cá xay ra đĩa rồi nặn thành từng viên chả cá, để khi nặn không dính tay thì chúng ta dùng chút dầu ăn xoa đều lên lòng bàn tay rồi viên chả thành những viên tròn nhỏ, có thể ấn dẹt một chút, hoặc nếu có thể thì bạn tạo thành những hình thù ngộ nghĩnh tùy vào khả năng sáng tạo của bạn.

Tiếp đến cách làm chả cá rán ngon là tiến hành rán chả cá cho chả chín, vàng đều các mặt, khi rán thì để nhỏ lửa cho chả cá vàng đều nhưng không cháy và chín từ ngoài vào trong là cách làm chả cá đã thành công rồi nhé. Nếu thưởng thức ngay, các bạn có thể pha thêm nước mắm với chút tỏi, ớt, đường để chấm, hoặc chế biến thành những món khác như sốt cà chua chẳng hạn.

Cách làm chả cá trên đây rất đơn giản nhưng chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho chị em chúng mình, hy vọng không chỉ bạn mà cả gia đình cũng đều yêu thích món ăn này.

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here