Cách làm dồi heo lạ mà ngon hấp dẫn cho cả gia đình

0
34

Nguyên liệu để làm món dồi heo

  • 1 bộ ruột ( lòng)  heo dài chừng 2 mét tính từ dạ dày xuống
  • 1 bộ phổi heo và 1 bộ vách ngăn
  •  1 ít tiết heo, lưu ý nên lấy phần tiết thâm gần cuối
  •  1 bát đậu phộng đã rang chín
  •  Khoảng 20 chùm tiêu xanh
  •  Khoảng 20 lá chanh
  •  Lá húng quế
  •  Lá tía tô
  •  Sả, gừng, ớt, riềng, mắm tôm, chanh, đường ăn, nước mắm, lá mơ.

Cách làm dồi heo lạ mà ngon hấp dẫn cho cả gia đình

Cách làm món dồi heo

 Bước 1: Sơ chế ruột ( lòng heo) và các nguyên liệu khác

  • Làm sạch ruột heo. cho nước vào lộn trái ruột lại, lưu ý lấy luôn cả dạ dày để có thể  dễ nhồi nhân, lộn trái ruột heo xong bạn dùng muối hạt bóp kỹ rồi sau đó đem rửa lại bằng nước cho thật sạch. Tiếp đó bạn rửa ruột heo cùng với rượu gừng cho hết mùi hôi, cuối cùng vớt ra để cho ráo nước.
  •  Phổi, vách ngăn heo bạn đem rửa sạch.
  • Tiết heo để cho đông.
  • Đậu phộng bạn đem rang rồi giã nát.
  •  Lá chanh đem thái chỉ.
  •  Sả rửa sạch băm nhỏ.
  • Gừng đem băm nhỏ.
  •  Riềng rửa sạch, cắt lát.
  •  Các loại rau sống và lá mơ bạn nhặt rồi, rửa sạch, sau đó giã nhuyễn một nửa.
  • Cho phổi và vách ngăn heo lên thớt băm nhuyễn với hạt tiêu xanh.

Bước 2: Trộn các nguyên liệu với nhau

  • Lấy một cái bát lớn rồi cho tiết heo, phổi, vách ngăn heo, rau thơm, gừng, đậu phộng, sả, lá chanh, khoảng 2 muỗng hạt nêm vào rồi bóp đều để cho các nguyên liệu này hòa vào nhau.

Bước 3: Nhồi ruột heo

  •  Dùng một cái dây buộc chặt phía đầu dưới của ruột heo vừa sơ chế, sau đó dùng một cái chén để múc phần nhân vừa trộn vào dạ dày heo. Nhẹ nhàng nhồi phần nhân này vào trong ruột heo đến khi hết.
  •  Nếu thấy ruột heo nhỏ quá bạn nên cho 1 chút dầu ăn vào ruột heo để cho ruột trơn. Cứ nhồi như vậy cho đến khi xong thì bạn lấy dây buộc thật chặt lại và cắt bỏ phần dạ dày heo.

 Bước 4: Luộc dồi heo

  •  Cho dồi heo vừa làm vào trong một cái nồi nước sôi luộc chừng 5 phút thì bạn mở vung ra dùng chiếc tăm tre đâm đều lên dồi heo để tránh bị vỡ dồi.
  •  Luộc tiếp khoảng 40 phút thì dồi sẽ chín đều, bạn vớt dồi heo ra để cho nguội.

Bước 5: Pha nước chấm dồi heo

  • Cho khoảng 2 muỗng đường ăn, 2 muỗng sả đã băm nhỏ, khoảng chừng 2 muỗng mắm tôm và chừng1 muỗng nước cốt chanh  với chút ớt vào một cái chén và trộn đều.

Bước 6: Bày trí và thưởng thức

  • Dùng dao thái chéo dồi heo thành từng miếng vừa ăn.
  •  Bày rau thơm, rau sống lên đĩa sau đó mới xếp dồi heo lên trên.
  •  Lấy 1 cái đĩa khác để bày sả cây, lá mơ, riềng, khế và ớt lên.
  •  Bày chén đựng mắm tôm vào giữa, sau đó bày ra bàn và mời mọi người thưởng thức.

Như vậy dù hơi kỳ công một chút chúng ta đã có được món dồi heo vừa thơm ngon vừa đảm bảo vệ sinh cho bữa ăn rồi. Món dồi heo đặc biệt này mà xuất hiện trên bàn nhậu của các quý ông thì hay phải biết. Hương vị của dồi heo quyện cùng hương vị của mắm tôm sẽ giúp các bạn cảm thấy ngon miệng hơn bao giờ hết.

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here