Cách làm món bún gạo xào chao đỏ chay ăn ngon lạ miệng

0
10
Bún gạo biến tấu thành nhiều món ngon hấp dẫn
Bún gạo biến tấu thành nhiều món ngon hấp dẫn

Bún gạo là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn ngon hàng ngày. Chỉ với 1 bịch bún gạo là bạn có thể chế biến thành đa dạng món ăn hấp dẫn để làm mới thực đơn ăn uống hàng ngày. Nếu bạn quá ngán với bún gạo xào rau củ như hàng ngày thì hãy thử qua món bún gạo xào chao đỏ chay. Với món bún gạo xào chao đỏ, bạn có thể thay thế cho bữa sáng hoặc ăn vào buổi chiều vừa giúp no bụng, ngon miệng lại cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu cho một ngày làm việc tràn đầy năng lượng. Hãy bắt tay vào bếp cùng chúng tôi trổ tài cách làm món bún gạo xào chao đỏ vừa đơn giản vừa hấp dẫn.

Bún gạo biến tấu thành nhiều món ngon hấp dẫn
Bún gạo biến tấu thành nhiều món ngon hấp dẫn

Bún gạo rất dễ tìm mua, bất cứ thời điểm nào bạn cũng có thể nấu món ăn này để thay thế cho các bữa cơm hàng ngày. Để có ngay món bún gạo xào chao đỏ thơm ngon hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị sẵn những nguyên liệu và thực hiện theo từng bước dưới đây.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm món bún gạo xào chao đỏ chay

  • 300g bún gạo khô
  • 100g cà rốt
  • 50g giá đỗ
  • 1 miếng đậu hủ chiên
  • 100g chả lụa chay
  • 3 tai nấm mèo
  • 1 khúc hành boaro
  • 50g cần tàu
  • 10g đậu phộng
  • 50g chao đỏ
  • 1 trái ớt sừng
  • 3 nhánh ngò rí
  • Các loại gia vị nêm nếm món bún gạo xào: nước tương, đường, bột ngọt, dầu ăn, tiêu.

2. Trình tự thực hiện cách chế biến món bún gạo xào choa đò chay cho bữa ăn hấp dẫn:

Chế biến món bún gạo xào chao đỏ chay
Chế biến món bún gạo xào chao đỏ chay

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Bún gạo đem ngâm trong chậu nước lạnh cho bún mềm. Sau đó, trụng xơ với nước ấm, vớt ra để ráo nước. Cắt bún thành khúc vừa ăn. Để bún không bị dính trong lúc chờ xào thì bạn trộn bún với một chút dầu ăn, giúp bún tơi và mềm hơn.
  • Chả lụa chay cắt thành lát mỏng.
  • Đậu hủ chiên cắt lát mỏng chừng 0.5 cm.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi mỏng.
  • Nấm mèo ngâm trong nước nóng cho tai nấm nở hết. Cắt bỏ phần chân nấm rồi thái thành sợi mỏng.
  • Hành boaro rửa sạch, cắt lát mỏng.
  • Cần tàu rửa sạch, cắt thành khúc dài khoảng 6 cm.

Bước 2: Thực hiện cách làm bún gạo xào chao đỏ chay

  • Pha nước chao đỏ: Cho 1 muỗng chao đỏ vào tô, nêm nếm ½ muỗng nước tương, ½ muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt và ½ chén nước sạch. Dùng muỗng trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi thả hành boaro vào. Phi thơm hành rồi đổ bún gạo vào xào xơ. Nêm nếm 1 muỗng nước tương, 1 muỗng bột ngọt rồi tắt bếp. Đổ bún ra đĩa để riêng sang một bên.
  • Tiếp tục bắc chảo khác lên bếp, cho dầu và hành boaro vào phi thơm. Đổ nước chao vừa pha vào đun sôi rồi thêm cà rốt vào xào gần chín thì thêm nấm mèo, chả lụa chay và đậu hũ vào xao chung với cà rốt. Xào khoảng 3 phút thì tắt bếp.
  • Cho bún gạo vào trộn đều với các nguyên liệu vừa xào chín. Trộn đều tay để bún với nguyên liệu quyện với nhau. Thêm rau cần vào xào cho chín hẳn rồi tắt bếp.

Bước 3: Trình bày món bún gạo xào chao đỏ chay

Bún gạo xào chao đỏ chay thay thế cơm hàng ngày
Bún gạo xào chao đỏ chay thay thế cơm hàng ngày

Sau khi nấu chín, bạn đổ bún gạo ra đĩa. Gắp các nguyên liệu xào chung lên trên bún, rắc tiêu và ngò rí trang trí món bún gạo xào chao đỏ thêm bắt mắt, thơm ngon hấp dẫn.

Bún gạo xào chao đỏ ăn kèm với tương ớt pha nước tương hoặc ăn với nước mắm chay chua ngọt đều được. Bạn có thể dọn kèm dưa chua để tăng hương vị cho món ăn thêm phần hấp dẫn, ăn ngon miệng hơn.

3. Yêu cầu đối với cách làm món bún gạo xào chao đỏ chay

Món bún gạo xào chao đỏ chay tuy dễ nấu, không tốn quá nhiều thời gian và công sức chế biến nhưng đòi hỏi người nấu phải nấu đúng chuẩn để bún có độ gion, không bị mềm nhũn.

Bún nên ngâm qua nước lạnh rồi trụng nước sôi giúp bún mềm và nhanh chín hơn khi xào.

Nên xào bún và các nguyên liệu riêng, tránh xào chung dễ làm bún ngấm nước và bị nhũn, không ngon khi ăn.

Nước chao đỏ pha loãng, có vị ngọt và hơi sền sệt giúp món bún xào thêm bắt mắt, hấp dẫn và kích thích vị giác.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên phi thơm hành boaro trước khi xào bún và các nguyên liệu giúp món ăn dậy mùi thơm hơn.

Nếu bạn quá ngán với việc phải ăn cơm mỗi ngày đồng thời muốn thay đổi khẩu vị hoặc muốn ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng thì hãy thử nấu món bún gạo xào chao đỏ chay để thay đổi món ăn trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Chắc chắn, sau khi thử qua món bún gạo xào chao đỏ sẽ khiến người ăn cảm thấy lạ miệng, ăn ngon miệng và khó quên hương vị béo ngậy của chao đỏ hòa quyện với sợi bún dai, mềm. Hãy cùng chia sẻ công thức nấu món bún gạo xào chao đỏ tới nhiều người để cùng nhau lan tỏa các món ăn ngon, góp phần tạo nên thực đơn món chay hấp dẫn, bổ dưỡng và đầy đủ dưỡng chất cho cuộc sống lành mạnh.

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here