Cách làm món cà ri chay đơn giản tại nhà dành cho người mới

0
13
Cà ri chay
Cà ri chay

Cà ri chay không chỉ là món ăn có hương vị hấp dẫn, thơm ngon mà đây còn là món ăn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nên bạn nhất định phải thêm món ăn này vào thực đơn ăn chay hàng ngày. Việc ăn món cà ri thường xuyên giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa, kháng viêm và chống oxy hóa,…Bên cạnh đó, chế biến món cà ri chay vô cùng đơn giản, chỉ với những nguyên liệu rau củ quen thuộc là bạn đã có ngay nồi cà ri nóng hổi mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức nấu nướng.

Cà ri chay
Cà ri chay

Màu sắc vàng bắt mắt của nghệ kết hợp với hương vị béo ngậy với chút cay nồng nhẹ của món cà ri chay khiến người ăn không rời đũa ngay khi ăn miếng đầu tiên. Để thực hiện nấu món cà ri chay nóng hổi, hấp dẫn đãi gia đình, người thân và bạn bè, bạn có thể tham khảo công thức món ăn chay ngon sau đây.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món cà ri chay:

Món cà ri chay có cách chế biến tương tự với món cà ri mặn. Tuy nhiên, thay vì sử dụng thịt thì cà ri chay sẽ sử dụng các nguyên liệu rau củ thuần chay:

  • 3 củ khoai tây
  • 1 củ khoai môn
  • 1 củ khoai lang
  • 1 củ cà rốt
  • 1 miếng tàu hũ ky
  • 3 tai nấm đông cô
  • 200ml nước cốt dừa và nước dừa dão
  • 1 bịch sữa tươi có đường
  • 50g đậu Hà Lan
  • 1 miếng đậu hũ trắng
  • 3 cây sả
  • 1 nắm rau húng quế
  • 1 nhánh hành boaro
  • 1 trái ớt hiểm
  • 1 ít giá đỗ
  • Các gia vị nêm nếm món cà ri chay: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu.

2. Trình tự các bước thực hiện món cà ri chay béo ngậy, đậm đà:

Chế biến món cà ri chay béo ngậy
Chế biến món cà ri chay béo ngậy

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Khoai tây, khoai môn và khoai lang gọt vỏ, ngâm qua nước muối pha loãng cho bớt nhựa, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
  • Đậu hũ cắt miếng vuông vừa ăn, cho vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn, vớt đậu ra để ráo dầu.
  • Tàu hũ ky cho vào chảo dầu chiên vàng giòn, vớt ra để ráo dầu rồi cắt miếng vừa ăn.
  • Hành boaro và sả cây đập dập, băm nhuyễn.
  • Đậu Hà Lan rửa sạch, vớt ra để ráo nước.
  • Rau húng quế rửa sạch, cắt lát nhỏ.
  • Nấm đông cô cho vào nồi nấu chín mềm, vớt ra xối qua với nước lạnh, vắt ráo nước rồi khía các đầu nấm cho đẹp.

Bước 2: Thực hiện chế biến món cà ri chay

  • Bắc chảo dầu lên bếp, cho hành và sả vào phi thơm. Tiếp đến, cho các loại khoai với đậu hũ, đậu Hà Lan vào xào sơ cho chín tới. Nêm nếm gia vị vừa ăn: 1 muỗng nước mắm chay, ½ muỗng muối, ½ muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt.
  • Cho nồi lớn lên bếp, cho dầu và sả vào phi thơm rồi đổ nước cốt dừa và nước dừa dão vào, thêm sữa tươi và 1 ít bột nấu cà ri vào để tạo màu cho nước hầm cà ri.
  • Tiếp đến cho hỗn hợp các loại rau củ và nấm vào nồi nước hầm cà ri. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi rim trên lửa nhỏ để các nguyên liệu chín đều. Khi thấy rau củ trong nồi chín thì tàu hũ ky vào đun thêm 3 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món cà ri chay

Cà ri chay ăn kèm bánh mì, bún hoặc hủ tiếu
Cà ri chay ăn kèm bánh mì, bún hoặc hủ tiếu
  • Múc cà ri chay ra tô, rắc 1 ít tiêu và rau húng quế thái nhỏ lên trên, thêm vài lát ớt hiểm thái nhỏ tạo hương vị cay nồng, hấp dẫn cho món ăn.
  • Món cà ri chay ăn kèm với bún, hủ tiếu, bánh mì hoặc ăn kèm với các món ăn vặt và rau sống.

3. Yêu cầu đối với cách chế biến món cà ri chay để có hương vị ngon đúng chuẩn:

Món cà ri chay thơm ngon đúng chuẩn, hương vị thơm nồng khi ăn cảm nhận được vị ngọt thanh của các loại rau củ kết hợp với vị béo ngậy của đậu hũ và tàu hũ ky, giúp người ăn cảm thấy ngon miệng, ăn mãi mà không thấy ngán.

Khi nấu món cà ri chay, bạn chỉ cần lưu ý những vấn đề nhỏ sau:

  • Các loại khoai sau khi gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn thì bạn cho vào chậu nước muối pha loãng để khoai không bị thâm. Sau đó, cho vào chảo dầu chiên sơ hoặc xào sơ cho chín vừa trước khi cho vào nồi nước hầm cà ri để rau củ chín mềm, giòn ngọt mà không mất đi hương vị tự nhiên vốn có.
  • Để nước cà ri có vị béo ngậy, không ngán khi ăn thì bạn nên nấu chung với nước cốt dừa và sữa tươi có đường. Tùy vào khả năng muốn ăn ngọt nhiều hay ít mà bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Hy vọng với công thức hướng dẫn chế biến món cà ri chay thơm ngon, hấp dẫn dành cho các chị em nội trợ bận rộn lên thực đơn cho bữa cơm gia đình hàng ngày thêm đậm đà, ngon miệng. Với món cà ri chay bạn có thể làm món ăn đãi bạn bè, khách đến chơi nhà vào những dịp đặc biệt, chắc chắn sau khi thưởng thức món cà ri chay do bạn nấu sẽ để lại hương vị khó quên trong lòng người thường thức.

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here