Cách làm món cuốn tàu hũ ky sốt tiêu

0
14
Cải thiện khẩu vị với cuốn tàu hũ ky sốt tiêu
Cải thiện khẩu vị với cuốn tàu hũ ky sốt tiêu

Món cuốn tàu hũ ky sốt tiêu là một trong những món ngon vô cùng ưa thích của mọi người. Thế nhưng cách làm món ăn này như thế nào không phải ai cũng biết. Chính vì thế trong bài viết hôm nay chúng tôi muốn hướng dẫn chị em cách làm món ăn này. Vậy chị em nào muốn thay đổi thực đơn ăn uống cho bữa ăn gia đình từ món ăn chay hấp dẫn này. Hãy cùng theo dõi những thông tin sau.

Cải thiện khẩu vị với cuốn tàu hũ ky sốt tiêu
Cải thiện khẩu vị với cuốn tàu hũ ky sốt tiêu

1. Một số nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi chế biến

Món cuốn tàu hũ ky sốt tiêu là một trong những món ăn chay có chứa nhiều chất đạm. Vì vậy, dù đây là món phụ trong các món ăn thường ngày nhưng cực tốt cho sức khỏe.  Và để chế biến được món ăn này cũng không quá khó chỉ cần bạn nắm rõ công thức. Đặc biệt ghi nhớ kỹ các nguyên liệu chế biến nên món ăn. Như vậy bạn có thể dễ dàng tự tay chuẩn bị được món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng này cho cả nhà.

Những nguyên liệu cần có để chế biến món ăn

  • Tàu hũ ky: Đây là nguyên liệu chính và quan trọng nhất của món ăn này. Khi chuẩn bị tàu hũ ky bạn chỉ cần lựa khoảng 2 miếng là vừa.
  • Nấm hương ngâm mềm: Bạn mua khoảng 50 g.
  • Đậu hũ trắng: Ngoài tàu hũ ky bạn còn cần chuẩn bị thêm 1 miếng đậu hũ trắng để món ăn đúng vị.
  • Cà rốt cắt nhuyễn: Bạn chuẩn bị lượng cà rốt cắt nhuyễn vừa phải khoảng chừng 50 g là đủ.
  • Gừng tươi: Bạn mua gừng tươi sau đó đem xay nhuyễn và lấy khoảng 1 muỗng để chế biến món ăn.
  • Tiêu xanh: Ngoài các nguyên liệu trên thì món ăn này còn cần khoảng 50g tiêu xanh.
  • Tiêu trắng giã bể: Bạn chuẩn bị khoảng 2 muỗng là đủ.
  • Hành boa rô phi: Hành boa rô phi hay tỏi tây phi bạn cần chuẩn bị khoảng 2 muỗng.
  • Nước dừa tươi: Bạn dùng khoảng 1 trái.
  • Bột năng: Lượng bột năng cần sử dụng để chế biến món cuốn tàu hũ ky sốt tiêu khoảng 2 muỗng.
  • Cuối cùng là các loại gia vị: Đối với gia vị bạn cần chuẩn bị ngũ vị hương, dầu ăn. Ngoài ra, món ăn còn cần dùng các gia vị khác như dầu điều, mật ong, bột ngọt, hạt nêm, nước tương.
Tàu hũ ky nguyên liệu chính món ăn
Tàu hũ ky nguyên liệu chính món ăn

Sơ chế nguyên liệu trước khi chế biến món ăn

Khi có đủ các nguyên liệu để chế biến món ăn thì bước quan trọng tiếp theo là sơ chế nguyên liệu. Vì nguyên liệu đã có sẵn rồi nên việc sở chế cũng trở nên dễ dàng hơn.

  • Đối với tàu hủ ky sau khi mua về các bạn cần ngâm. Sau khi ngâm một thời gian bạn kiểm tra thấy tàu hũ ky đã mềm thì vớt ra để ráo nước.
  • Nấm hương mua về bạn đem đi rửa sạch. Bạn nên rửa nấm qua nhiều nước để làm sạch bụi bẩn, đất cát bám trên nấm. Sau đó, bạn cắt nấm thành từng sợi nhỏ và cho vào một cái tô sạch để tiện dùng khi chế biến món ăn.
  • Tương tự, tiêu xanh sau khi mua về bạn cũng đem đi rửa sạch rồi đập bể. Vì tiêu xanh này dùng để rắc lên món ăn nên bạn cần đập bể để tạo mùi thơm.
  • Đậu hũ trắng bạn mua về dùng tay bóp nát và vắt ráo nước.

2. Quy trình chế biến món tàu hũ ky sốt tiêu

Quy trình chế biến món tàu hũ ky sốt tiêu cần trải qua 4 bước. Mỗi bước các bạn cần nắm rõ từng thao tác để tạo được món ăn ngon và đúng chuẩn.

Bước 1: Trộn nhân

  • Nấm hương sau khi các bạn đã cắt thành từng sợi nhỏ đem ra trộn chung với gừng.
  • Cà rốt bạn cũng đem trộn với đậu hủ trắng.
  • Sau đó, các nguyên liệu này bạn trộn với 1 muỗng hành phi rồi tiếp tục cho tiêu đập bể vào.
  • Cuối cùng các bạn nêm thêm một ít hạt nêm rồi cho nấm hương, hạt sen vào tạo mùi thơm. Bên cạnh đó bạn cũng cho thêm 1 ít bột ngọt và bột năng vào luôn.

Bước 2: Cuốn tàu hũ ky với nhân

  • Đầu tiên bạn trải phần tàu hũ ky ra dĩa. Chú ý bạn cần cho một ít bột năng lên mặt trên của tàu hũ ky.
  • Sau đó bạn cho phần nhân đã chuẩn bị với hỗn hợp nấm hương, tiêu xanh, đậu hũ. Bạn cho phần nhân này vào bên trong của cuốn tàu hủ.
  • Sau khi cho nhân vào bạn tiến hành cuốn lại. Bạn nhớ cuốn thật chặt để tránh nhân bị bung ra.

Bước 3: Hấp cuốn tàu hũ ky

Tàu hũ ky đem sốt tiêu
Tàu hũ ky đem sốt tiêu
  • Khi bạn đã cuốn xong tàu hũ bạn đem hấp cho chín. Bạn cần hấp trong khoảng 10 phút để tàu hũ chín kỹ. Sau đó bạn vớt ra để ráo nước.
  • Bạn tiếp tục cho phần tàu hũ cuốn này vào chảo để chiên giòn. Bạn chỉ cần chiên cho đến khi hai bên cuốn tàu hũ vàng đều là được.

Bước 4: Nấu sốt

Đối với món tàu hũ ky sốt tiêu thì yếu tố quyết định món ăn chính là nước sốt. Do đó, nếu nước sốt ngon thì món ăn sẽ ngon và ngược lại. Vậy khi nấu nước sốt bạn cần chú ý.

  • Bạn cho dầu vào chảo đun nóng lên. Sau đó bạn cho tiêu xanh đập dập vào cùng với tiêu trắng, xào lên cho thơm.
  • Tiếp đến bạn cho thêm 1 chén nước dừa và một ít mật ong, bột ngũ vị hương vào nấu chung. Bạn tiếp tục cho thêm nước tương, bột ngọt nấu sôi lên.
  • Để nước sốt sánh đậm bạn khuấy thêm bột năng vào đun cho đến khi sốt sánh sệt.
  • Bạn cho hành phi và một ít hành lá vào rồi tắt bếp. Sau đó bạn cho nước sốt ra tô. Như vậy là bạn đã dễ dàng thực hiện món cuốn tàu hũ ky sốt tiêu.

Cách làm món cuốn tàu hũ ky sốt tiêu như thế nào? Bài viết trên đây chúng tôi đã hướng dẫn rất chi tiết. Vì vậy các bạn chỉ cần thực hiện đúng trình tự này là đã có thể tự tay làm được món ngon này.

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here