Cách làm món gỏi cá mè dân dã ngon khó cưỡng

0
1325
Cách làm món gỏi cá mè dân dã ngon khó cưỡng

Cách làm món gỏi cá mè là món ăn dân dã đậm chất quê. Cá mè tuy rất tanh nhưng nếu làm món gỏi lại rất thơm ngon. Được coi như là đặc sản của một số vùng quê như  Nam Định, Bắc Giang, Thái Nguyên, và nó cũng là một trong những món khoái khẩu của dân sành nhậu. Hôm nay, daiphatfoods.vn sẽ giới thiệu đến các chị em món ăn khoái khẩu vùng quê này trong bài viết dưới đây. Nào, cùng sắn tay vào bếp cùng chúng tôi ngay bây giờ nhé.

Nguyên liệu cần có cho món gỏi cá mè

  • Cá mè to: 1 con khoảng 4-5kg
  • Cá chép đực: 1 con khoảng 500g
  • Hành, cà chua
  • Gia vị các loại: mắm, hạt nêm, dầu ăn, tiêu muối…
  • Thính, lạc
  • Riềng, nghệ, sả, gừng
  • Rượu, bánh đa nem
  • Các loại rau ăn kèm: lá mơ, chuối xanh, lá ổi, diếp cá, ngò tàu, khế chua, lá lộc vừng, lá đinh lăng, vài quả sung, lá sung, dứa chín.

Cách làm món gỏi cá mè dân dã ngon khó cưỡng

Cách làm món gỏi cá mè

Bước 1: Sơ chế sả và các nguyên liệu khác

  • Sả băm nhỏ.
  • Nghệ , riềng: gọt vỏ, rồi giã nhỏ.
  • Lạc: rang chín, bỏ vỏ rồi giã nhỏ.
  • Hành lấy phần trắng, tước nhỏ.
  • Các loại rau ăn kèm thì nhặt ngọn, rửa sạch, ngâm  với nước muối, vớt ra để ráo.
  • Chuối xanh tước vỏ, cắt lát mỏng, thái chân hương, rồi ngâm ngay nước dấm cho trắng, để ráo.
  • Khế, dứa bỏ ruột, thái chân hương.
  • Gừng gọt vỏ, một nửa thái chân hương, một nửa giã nhỏ.

Bước 2: Sơ chế cá mè

  • Cá mè làm sạch, lau khô.
  • Lọc 2 phi lê, khía thịt sát dưới mang tai, xẻ 2 bên sống lưng cá.
  • Sau đó lọc lấy thịt dọc mình cá đến gần bụng cá, rồi kéo 2 miếng phi lê từ trên đầu cá xuống đuôi, xẻ đôi làm thành 2 miếng phi lê, lấy giấy thấm khô.
  • Thái cá thành từng miếng mỏng theo chiều vát vừa ăn.

Bước 3: Chế biến cá mè

  • Cho cá mè đã thái miếng vào âu cùng với chút gừng giã nhỏ, sả và chút rượu với chút tiêu, rồi đảo đều, đậy kín và  ướp khoảng 40 phút.
  • Sau  khi ướp vớt cá trong âu ra cho ráo nước và khi cá khô bớt thì tẩm thính vào cá,  rồi xếp riêng ra đĩa.

Bước 4: Sơ chế cá chép

  • Cá chép đực sau khi làm sạch để ráo thì xắt khúc, cho tiêu, riềng, nghệ, hạt nêm, cà chua và đun lửa liu riu.

Bước 5: Chế biến cá chép

  • Cá chép sau khi chín thì vớt ra tách lấy phần thịt rồi cho vào xay.
  • Sau đó cho vào đun liu riu rau đó trộn cùng với lạc đã giã nhỏ vào trộn thành sánh sền sệt là được.
  • Như vậy nước chấm của chúng ta đã hoàn thành.

Bước 6: Hoàn thành món ăn

  • Bày các loại rau và đồ ăn kèm ra đĩa
  • Bày đĩa cá đã ướp thính, nước chấm, bánh đa nem cùng với các loại rau là món ăn đã sẵn sàng cho bạn thưởng thức rồi.
  • Ngoài nước chấm đã chuẩn bị bạn có thể chấm với xì dầu và mù tạt.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm món gỏi cá mè rồi. Khi ăn bạn sẽ cảm thấy cá có màu trắng hơi hồng, chín khoảng 70%, không tanh, có rau đủ vị, kết hợp với nước chấm ngon đúng điệu, vị bùi của lạc rang cùng một hương thơm của rượu cứ thế như thấm vào từng tế bào, thật sự là vô cùng kỳ diệu! Còn chờ gì nữa, hãy cùng vào bếp và học cách làm món gỏi này cho gia đình lai rai vào cuối tuần nào. Chúc bạn thành công!

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here