Cách làm món ớt chuông xào chay giòn ngọt, ngon khó cưỡng

0
3
Món ăn ớt chuông xào chay
Món ăn ớt chuông xào chay

Ớt chuông là nguyên liệu chứa nhiều thành phần vitamin C, vitamin A cùng với nhiều chất dinh dưỡng khác không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn sử dụng làm nhiều món ăn chay vô cùng ngon miệng, hấp dẫn. Đặc biệt, ớt chuông có vị thanh ngọt, khi chiên xào hoặc nướng mang đến màu sắc và hương vị thơm ngon cho các món ăn.

Món ăn ớt chuông xào chay
Món ăn ớt chuông xào chay

Nhiều người thường nghĩ rằng ớt chuông có vị cay, nồng và có mùi hôi khi chế biến. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm bởi ớt chuông chỉ có vị cay nhẹ, thơm, giòn mà còn để lại dư âm khó quên khi ăn miếng đầu tiên. Để thay đổi khẩu vị với nguyên liệu này, bạn hãy tham khảo công thức chế biến món ớt chuông xào chay với hỗn hợp các loại rau củ quen thuộc, dễ ăn.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách chế biến món ớt chuông xào chay:

  • 1 trái ớt chuông màu xanh
  • 1 trái ớt chuông màu vàng
  • 1 trái ớt chuông màu đỏ
  • 2 miếng đậu hũ trắng
  • ½ trái thơm
  • 50g nấm mộc nhĩ khô
  • 20g chả lụa chay
  • 1 nhánh hành boaro
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 củ gừng nhỏ
  • Các gia vị nêm nếm món ớt chuông xào chay: Đường, muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm chay, dầu hào chay.

2. Trình tự các bước thực hiện món ớt chuông xào chay giòn ngọt:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Ớt chuông các loại bổ làm đôi, bỏ hạt. Rửa sạch ớt chuông, để ráo nước rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Đậu hũ trắng thái lát mỏng vừa ăn. Cho đậu hũ vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.
  • Chả lụa chay thái lát nhỏ.
  • Nấm mộc nhĩ cho vào ngâm với nước nóng 10 phút. Khi thấy nấm mềm thì vớt ra cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch. Thái nấm thành sợi mỏng vừa ăn.
  • Thơm rửa sạch, thái lát vừa ăn.
  • Hành boaro rửa sạch, băm nhuyễn
  • Ớt sừng cắt làm đôi, bỏ hạt rồi thái ớt thành sợi nhỏ vừa ăn.
  • Gừng nạo bỏ vỏ, thái lát mỏng.

Bước 2: Thực hiện món ớt chuông xào chay

Sơ chế món ớt chuông xào chay
Sơ chế món ớt chuông xào chay
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun thật nóng rồi thả gừng thái lát vào phi cho thơm. Tiếp đến cho chả lụa chay với nấm mộc nhĩ vào xào cho chín tới thì cho đậu hũ với ớt chuông các loại cùng với thơm thái lát vào xào chung.
  • Nêm nếm gia vị hỗn hợp các nguyên liệu trên cho đậm đà, vừa ăn với 1 muỗng nước mắm chay, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt.
  • Khi các nguyên liệu chín hẳn thì cho hành boaro và ớt sừng thái sợi vào đảo chung cho món ăn dậy mùi thơm, có màu sắc bắt mắt.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món ớt chuông xào chay

Múc hỗn hợp món ớt chuông xào chay ra đĩa, trang trí thêm ngò rí, rau xà lách lót bên dưới đĩa và vài lát dưa leo, cà chua giúp món ăn có nhiều màu sắc đa dạng, hấp dẫn và kích thích ăn ngon miệng hơn.

Món ớt chuông xào chay với các hỗn hợp rau củ thuần chay ăn kèm với cơm nóng, chấm nước mắm chua ngọt hoặc ăn với thức ăn vặt, đồ chay chiên xào,…Thêm vào thực đơn ăn chay hàng ngày với các món ăn đa dạng.

Trình bày và thưởng thức món ăn nhé
Trình bày và thưởng thức món ăn nhé

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món ớt chuông xào chay:

Món ớt chuông xào chay với hương vị giòn ngọt của ớt chuông kết hợp với vị dai của nấm mộc nhĩ và chả lụa chay cùng với vị chua ngọt dịu nhẹ của thơm. Xào hỗn hợp các nguyên liệu vừa chín tới, nêm nếm đậm đà vừa ăn mang lại cảm giác ngon miệng mà không cảm thấy ngán.

Khi nấu món ớt chuông xào chay, để món ăn không mất đi vị ngon và giữ được độ giòn ngọt của các nguyên liệu rau củ xào chung thì các chị em nội trợ cần lưu ý những cách sau:

  • Cắt các nguyên liệu rau củ có kích thước đồng đều với nhau để khi xào hầu hết các nguyên liệu đều chín đều, xào nhanh trong thời gian ngắn mà vẫn giữ được độ giòn khi ăn.
  • Ớt chuông nên cho vào xào sau bởi chúng rất nhanh chín nên bạn chỉ cần xào sơ rồi đậy vung nồi để sức nóng từ hơi nước trong nồi giúp ớt chín mềm mà không cần phải xào quá lâu.
  • Ngoài các nguyên liệu xào chung ở trên, tùy vào khẩu vị mà bạn có thể tìm mua thêm các nguyên liệu chay giả mặn như: sườn chay, thịt bò chay, thịt heo chay,…để xào chung, tăng hấp dẫn cho món ăn.

Trên đây là công thức hướng dẫn chế biến món ớt chuông xào chay với các hỗn hợp rau củ thuần chay mang đến cho các chị em nội trợ nhiều kiến thức chế biến các món ăn chay đa dạng, hấp dẫn để thay thế các món ăn mặn và làm phong phú thực đơn ăn chay hàng ngày. Chắc chắn lựa chọn chế biến và thưởng thức các món ăn chay để làm thực đơn ăn uống hàng ngày không chỉ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe mà còn giúp thanh lọc tâm hồn thanh tịnh, tu tâm dưỡng tính hiệu quả dành cho những đối tượng đang ăn chay trường hoặc muốn chuyển từ ăn mặn sang phương pháp ăn chay lành mạnh, bổ ích.

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here