Cách nấu bánh canh chay ngon, hấp dẫn đổi khẩu vị

0
10
Tự nấu bánh canh chay tại nhà
Tự nấu bánh canh chay tại nhà

Bên cạnh các món nước như: Hủ tiếu, bún riêu, bún huế, phở chay,…món bánh canh chay là món ăn không thể thiếu trong thực đơn ăn chay hàng ngày của những người đang áp dụng chế độ ăn chay trường hoặc ăn chay theo kỳ. Những sợi bánh canh béo ngậy, dai sần sật khi ăn kèm với nấm, đậu hũ, tàu hũ ky hòa quyện trong tô nước lèo đậm đà mang đến cho người ăn cảm giác thích thú, ngon miệng trong những ngày rằm.

Bánh canh chay
Bánh canh chay

Món ăn chay ngon bằng bánh canh có hương vị không thua kém so với bánh canh mặn. Áp dụng cách nấu bánh canh chay vốn không khó, bạn cần tìm mua các nguyên liệu rau củ tươi sạch và thực hiện theo cách chế biến mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu bánh canh chay:

  • 500g bánh canh sợi to hoặc bánh canh bột gạo xắt
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • 1 trái mướp hương
  • 20g nấm rơm
  • 1 ít nấm bào ngư xám
  • 3 tai nấm đông cô
  • 1 nhánh hành boaro
  • 20g chả lụa hoặc chả cá chay
  • 1 nhánh ngò rí
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 trái cà chua
  • Các gia vị nêm nếm món bánh canh chay: Hạt nêm, nước mắm chay, đường, muối, tiêu, bột ngọt, tương ớt, tương cà, nước tương, tiêu, bột năng, dầu điều.

2. Trình tự các bước thực hiện cách nấu bánh canh chay ngon đúng chuẩn:

Tự nấu bánh canh chay tại nhà
Tự nấu bánh canh chay tại nhà

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Cà rốt, củ cải trắng và mướp hương bào vỏ, rửa sạch rồi cắt làm đôi.
  • Chả lụa hoặc chả cá chay cắt lát vừa ăn.
  • Nấm bào ngư xám xé sợi, ngâm trong nước muối pha loãng rồi rửa sạch, vắt ráo nước. Cho nấm vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn rồi vớt ra để ráo dầu.
  • Nấm rơm cắt bỏ phần chân nấm, ngâm nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Sua đó, rửa sạch để ráo nước, cắt nấm làm đôi.
  • Hành boaro rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Ngò rí thái nhuyễn.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Tàu hũ ky cho vào chảo dầu chiên vàng giòn sau đó vớt ra để ráo dầu, băm nhuyễn để làm giống món bánh canh cua mặn. Cho tàu hũ ky băm nhuyễn vào chảo xào sơ, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi múc ra tô để riêng.

Bước 2: Nấu nước lèo ăn với bánh canh

Món bánh canh chay thơm ngon, hấp dẫn một phần là do nước lèo nêm nếm đậm đà nhưng vẫn giữ được hương vị ngọt thanh của rau củ. Để nấu nước lèo ăn kèm với bánh canh, bạn thực hiện theo cách sau:

  • Bắc 1 nồi lớn lên bếp, cho 2 lít nước vào nồi. Thả cà rốt, củ cải trắng và mướp hương cùng với nấm đông cô cho vào nồi hầm trong khoảng 1 tiếng. Nêm nếm gia vị đậm đà cho nước lèo gồm: 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt và 2 muỗng đường.
  • Tiếp tục cho nấm rơm vào nồi nước lèo ninh cho chín. Trong lúc đó, bạn kiểm tra thấy cà rốt gần chín tới thì bạn vớt cà rốt ra để riêng, thái lát ăn kèm với bánh canh. Củ cải trắng và mướp hương vớt bỏ xác.
  • Cho 1 một muỗng dầu điều và cà chua thái múi cau vào nồi nước lèo để tạo màu sắc bắt mắt cho tô bánh canh.
  • Khuấy 2 muỗng bột năng với 150ml nước lọc cho tan hoàn toàn rồi từ từ đổ vào nồi nước lèo. Khuấy đều tay để nước sền sệt, sánh mịn lại thì tắt bếp.

Bước 2: Trình bày và thưởng thức món bánh canh chay

Thay đổi khẩu vị với món bánh canh chay
Thay đổi khẩu vị với món bánh canh chay
  • Bánh canh cho vào nồi nước sôi trụng sơ rồi đổ ra tô, múc nước lèo bánh canh ra tô. Sắp xếp nấm rơm, nấm đông cô, cà rốt, chả lụa chay và múc một muỗng tàu hũ ky băm nhuyễn trình bày lên xung quanh tô bánh canh. Rắc 1 chút tiêu và rau ngò rí, trang trí thêm vài lát ớt sừng thái lát và chanh.
  • Món bánh canh chay ăn kèm với các loại rau sống, hỗn hợp rau củ trong bánh canh chấm tương ớt pha sa tê có vị cay nồng, thơm ngon, đậm đà mang lại cảm giác ngon miệng khi ăn.

3. Yêu cầu đối với cách nấu bánh canh chay tại nhà:

Món bánh canh chay với hương vị thơm ngon, hấp dẫn không kém so với bánh canh mặn. Để có món bánh canh chay ngon vốn không khó, các chị em nội trợ nên chú ý trong khâu nấu và nêm nếm nước lèo. Để màu nước lèo có màu sắc hấp dẫn ăn giống bánh canh mặn thì bạn nên cho cà chua, dầu điều và một ít bột năng tạo độ sền sệt cho nước lèo.

Ngoài cách trên, nếu ăn kèm với bánh canh bột gạo xắt thì bạn chỉ cần nấu nước lèo loãng, không cần phải cho bột năng vào.

Đặc biệt có thể mua thêm càng cua chay, chế biến rồi ăn kèm với bánh canh để tạo hương vị như thật cho món bánh canh chay.

Nếu bạn đang phân vân, lo lắng tìm kiếm các công thức chế biến món chay để đãi các thành viên trong gia đình vào dịp rằm thì hãy thử áp dụng ngay cách nấu bánh canh chay vừa đơn giản, dễ nấu vừa không tốn quá nhiều thời gian cũng như công sức thực hiện. Chắc chắn mang lại cảm giác ngon miệng, để lại ấn tượng khó phai cho người thưởng thức.

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here