Cách nấu bún đậu ốc ngon dân dã khiến ai cũng thích mê

0
26
Cách nấu bún đậu ốc ngon dân dã khiến ai cũng thích mê

Cách nấu bún đậu ốc là một trong những món bún dân dã từ cách chế biến cho đến hương vị của món ăn, cũng chính vì thế mà nó mang trong mình một chút dấu ấn rất riêng của ẩm thực truyền thống Việt Nam, đơn sơ, mộc mạc mà đậm nghĩa đậm tình. Tất nhiên, đậm nghĩa tình quan trọng nhất là ở tấm lòng của người chế biến. Chính vì thế mà nhiều chị em rất hứng thú với cách làm bún đậu ốc, sự hứng thú ấy chẳng kém gì cảm giác yêu thích đối với món bún đậu ốc này. Dù đã trải qua biết bao năm tháng, bao nhiều thời kì, dù đã có thêm biết bao nhiêu món ăn mới thì bún đậu nấu ốc vẫn có một sức hút rất riêng, thậm chí, càng ngày càng trở nên đằm thắm hơn cả. Cách làm bún đậu ốc đơn giản nên có thể dễ dàng chế biến ngay tại nhà mà không cần tốn thời gian ra ngoài quán để mua về dù món ăn này được bán rất phổ biến. Hơn nữa, tự tay thực hiện cách nấu bún đậu ốc ngon để làm bữa sáng cho gia đình thì sẽ càng thêm phần ý nghĩa.

Nguyên liệu nấu bún đậu ốc

  • Ốc bươu: 1kg
  • Dấm bỗng
  • Đậu phụ
  • Cà chua
  • Bún
  • Hành, tía tô…rau ăn kèm

Cách nấu bún đậu ốc ngon dân dã khiến ai cũng thích mê

Cách nấu bún đậu ốc ngon:

Bước 1: Sơ chế ốc dùng để nấu bún

Để có được cách nấu bún đậu ốc ngon nhất thì cần phải chế biến ốc thật sạch và ngon. Muốn làm sạch ốc thì chúng ta cần cho ốc ngâm vào chậu nước vo gạo, hoặc không thì các bạn cũng có thể thái nhỏ ớt, cho vào chậu nước rồi thả ốc vào ngâm nước ớt cũng được nhé. Một trong hai cách ngâm ốc này sẽ giúp cho ốc nhả hết chất bẩn ở bên trong ra. Sau thời gian ngâm ốc cho sạch ruốt, chúng ta vớt ra, nếu dùng nước ớt để ngâm ốc thì các bạn nên đeo bao tay khi vớt ốc nhé.

Giờ chúng ta cùng đem ốc đi rửa sạch, nếu có thể thì nên dùng bàn chải đánh răng cũ nhưng còn sạch sẽ, đánh sơ vỏ ngoài của ốc, nếu không vì cần dùng tay chà mạnh ốc với nhau để vỏ ốc được sạch. Cho ốc vào nồi và luộc chín. Sau khi luộc ốc xong các bạn chắt riêng nước, ốc thì nhúng vào chậu nước lạnh cho nguội rồi khều lấy ruột ốc, chú ý là nếu ốc có con thì nhặt bỏ đi nha. Cho chút dấm vào để bóp ốc cho sạch hết nhớt rồi rửa lại.

Cuối cùng, khi sơ chế ốc để có cách nấu bún ốc ngon thì cần phải xào sơ ốc với các gia vị để ốc được đậm đà, các bạn cho hành khô băm nhỏ vào chảo có chút dầu, đảo đều cho hành thơm lên thì cho ốc vào, thêm ít bột nêm và muối cho vừa ăn, có thể đậm hơn một chút cũng được nhé, xào đến khi ốc se lại, quyện đều gia vị các loại là được nhé.

Bước 2: Nấu nước dùng bún đậu ốc

Thực hiện xong bước sơ chế ốc, chúng ta sẽ lại chuyển sang một bước quan trọng không kém là nấu nước dùng cho món bún ốc đậu. Nước dùng tất nhiên cũng sẽ sử dụng nước ninh xương, và sẽ là xương ống. Các bạn nếu cẩn thận có thể trần sơ xương ống trước cho sạch rồi rửa lại, chặt xương ống thành khúc nhỏ và thả vào trong nồi nước, ninh cho ngọt nước. Với cách làm bún ốc này thì nước dùng cho thêm ít dấm bỗng sẽ ngon hơn nhiều nhé.

Bước 3: Hoàn thành món bún đậu ốc

Giờ chúng ta chỉ còn một bước thực hiện cuối cùng nữa, bước này tương đối đơn giản và dễ làm. Đầu tiên, các bạn sơ chế sạch cà chua (bỏ núm, rửa sạch) sau đó thái nhỏ vào cho vào chảo, thêm chút dầu ăn và đảo đều để cà chua chín nhừ, nhuyễn thì trút hết vào nồi nước dùng, như vậy nước dùng của bún ốc nấu đậu sẽ có màu đẹp mắt và vị chua ngon tự nhiên.

Đậu phụ thái thành miếng vuông nhỏ, cho vào chảo dầu sôi rán vàng đều, giòn rồi vớt ra. Cuối cùng nhúng bún cho vào các bát, cho ốc xào lên trên, rồi đến đậu, hành lá, chan nước dùng lên là có thể dùng được ngay nhé.

Ngoài cách nấu bún đậu ốc, chúng ta vẫn còn rất nhiều cách nấu bún ngon, được nhiều người yêu thích, vì thế các chị em có thể tham khảo và học hỏi thêm nhiều công thức chế biến khác nhau để làm phong phú thêm thực đơn bữa sáng của gia đình.

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here