Cách nấu món bún bò huế chay ngon, hấp dẫn

0
14
Bún bò Huế chay
Bún bò Huế chay

Bún bò Huế chay là một trong những món ăn chay hấp dẫn đối với những người đang áp dụng phương pháp ăn chay. Bún bò Huế chay tùy chế biến từ những nguyên liệu hoàn toàn thuần chay nhưng mang lại hương vị hấp dẫn, đậm đà và ngon miệng không thua kém so với món bún bò mặn. Nếu như món bún bò Huế mặn kết hợp hương vị hấp dẫn từ nước lèo hầm thịt bò dai ngọt ăn kèm với chả, các loại rau sống thì với món bún bò Huế chay, bạn sẽ được thưởng thức hương vị ngọt thanh của các loại rau củ thuần chay, nấm kết hợp với vị béo ngậy của chả và đậu hũ, tàu hũ ky chiên vàng giòn.

Bún bò Huế chay
Bún bò Huế chay

Thay vì ra ăn chay tại các cửa hàng thì bạn vẫn có thể tự tay vào bếp chế biến món bún bò Huế thuần chay thơm ngon tại nhà, ngon không thua kém các món ăn do nhà hàng nấu. Để tự thưởng cho mình tô bún bò Huế chay đậm đà, đầy đủ chất dinh dưỡng, hãy tham khảo ngay công thức hướng dẫn nấu bún bò Huế chay mà chúng tôi chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món bún bò Huế chay:

  • 500g bún tươi cọng to
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • 1 trái thơm ( dứa, khóm)
  • 1 nhánh sả
  • 1 ít sa tế
  • Chả lụa chay
  • Thịt bò chay
  • 1 miếng tàu hủ ky tươi
  • 1 miếng đậu hũ chiên
  • 3 tai nấm đông cô
  • 1 gói gia vị nấu bún bò Huế
  • 1 ít rau răm
  • Các loại rau sống ăn kèm bún bò Huế chay: rau muống bào, rau chuối bào, húng quế, giá đỗ.
  • Các gia vị nêm nếm món bún bò Huế chay: Đường, nước mắm chay, muối, hạt nêm, bột ngọt.

2. Trình tự các bước thực hiện món bún bò Huế chay thơm ngon, đậm đà:

Chế biến món bún bò Huế chay ngon đậm đà
Chế biến món bún bò Huế chay ngon đậm đà

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Cà rốt, củ cải trắng bào bỏ vỏ, rửa sạch, cắt làm đôi.
  • Thơm cắt làm tư.
  • Sả cây đập dập.
  • Tàu hũ ky tươi cho vào chảo dầu chiên vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.
  • Nấm đồng cô ngâm nước nóng cho nở, rửa sạch, vắt ráo nước.
  • Đậu hũ chiên thái lát rồi cho vào chảo dầu nóng chiên lại cho vàng giòn hoặc cắt miếng hình vuông nhỏ, chiên vàng rồi vớt ra để ráo dầu.
  • Chả lụa chay thái lát vừa ăn.
  • Thịt bò chay cho vào chậu nước lạnh ngâm nở mềm, rửa sạch rồi vắt ráo nước, thái miếng nhỏ vừa ăn.
  • Rau răm rửa sạch, thái lát nhỏ.

Bước 2: Nấu nước lèo bún bò Huế chay

  • Bắc 1 nồi nước lớn lên bếp, cho cà rốt, củ cải trắng, thơm và sả đập dập vào ninh khoảng 1 tiếng cho đến khi thấy cà rốt, củ cải chín mềm thì vớt ra. Các nguyên liệu còn lại thì vớt bỏ xác.
  • Tiếp tục cho nấm đông cô vào nồi nước lèo hầm.
  • Sau đó, cho gói gia vị nấu bún bò Huế vào khuấy đều tay để gia vị tan hoàn toàn, tạo màu hấp dẫn cho nước lèo. Để món bún bò Huế ngon miệng hơn thì bạn nêm nếm gia vị cho nước lèo đậm đà với 1 muỗng muối, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm chay, 2 muỗng bột ngọt và 1 muỗng hạt nêm.

Bước 3: Chế biến món ăn kèm bún bò Huế chay

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn rồi cho ít hành và sả băm nhuyễn vào phi cho thơm. Cho thịt bò chay vào xào, thêm ít sa tế và nêm nếm thịt bò chay sao cho vừa ăn.
  • Chả lụa chay hoặc các loại chả chay tùy thích, sau khi thái lát thì bạn cho vào chảo dầu nóng chiên sơ để chả có mùi thơm, giòn và dai ăn ngon miệng hơn.

>> Xem thêm: Tổng hợp các món ăn chay dễ nấu nhất

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món bún bò Huế chay

Sức hấp dẫn khó chối từ của món bún bò Huế chay
Sức hấp dẫn khó chối từ của món bún bò Huế chay
  • Cho 1 nắm bún tươi rồi đổ ra tô, múc nước lèo bún bò Huế chay ngập đầy bún rồi gắp cà rốt, củ cải trắng cắt lát. Thêm nấm đông cô, tàu hũ ky và đậu hũ chiên vàng giòn dàn đều lên xung quanh tô bún cho bắt mắt.
  • Rắc rau răm thái lát, vài lát ớt hiểm lên trên tô bún bò Huế chay.
  • Món bún bò Huế chay ăn kèm với các loại rau sống, sa tế cay nồng và vài lát chanh tươi mang lại hương vị hấp dẫn, ăn ngon không cưỡng lại ngay từ khi ăn miếng đầu tiên.

 3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món bún bò Huế chay:

Nước lèo nấu món bún bò Huế chay để có màu sắc hấp dẫn thì bạn nên cho thêm gói gia vị nấu bún bò Huế dùng cho cả chay và mặn, nêm nếm thêm gia vi cho nước lèo đậm đà nhưng không lấn át đi vị ngọt thanh của nước hầm các loại rau củ tươi sạch.

Thịt bò chay nên xào sơ với sa tế để có vị dai, ngọt và cay nồng giúp người ăn cảm thấy ngon miệng như chính miếng thịt bò thật.

Chắc chắn áp dụng công thức chế biến món bún bò Huế chay đúng cách tại nhà sẽ giúp các chị em nội trợ đãi các thành viên trong gia đình thêm món chay ngon, hấp dẫn và giúp mọi người hướng tới phương pháp ăn chay lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng mà tốt cho sức khỏe.

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here