Cách nấu món khổ qua kho chay ngon, hấp dẫn cho bữa cơm hàng ngày

0
10
Khổ qua chứa nhiều công dụng tuyệt vời
Khổ qua chứa nhiều công dụng tuyệt vời

Khổ qua thường được sử dụng chế biến thành nhiều món ăn chay hấp dẫn như: kho, xào, chiên, làm canh khổ qua nhồi hoặc làm nước ép uống mỗi tháng,…Khổ qua không chỉ là nguyên liệu dùng để chế biến các món ăn chay ngon miệng, bổ dưỡng mà còn mang lại nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe như: Giúp cải thiện chứng mất ngủ, làm giảm men gan và mỡ máu cao, điều trị huyết áp cao, tiểu đường, bệnh trĩ, gout,…

Khổ qua chứa nhiều công dụng tuyệt vời
Khổ qua chứa nhiều công dụng tuyệt vời

Các công dụng của khổ qua chỉ phát huy tối đa hiệu quả khi bạn biết cách chế biến và ăn khổ qua đúng cách. Nếu như hàng ngày bạn chỉ biết tới món khổ qua xào trứng, khổ qua nhồi thịt,…Vậy thì hãy thay đổi khẩu vị với món khổ qua kho chay cùng với các nguyên liệu rau củ để thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày nhé!

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món khổ qua kho chay:

  • 3 trái khổ qua
  • 1 củ cà rốt
  • 10g nấm rơm búp
  • 1 củ cải trắng
  • 5 tai nấm đông cô
  • 1 miếng đậu hũ chiên
  • 1 nhánh hành lá
  • Các nguyên liệu gia vị nêm nếm món khổ qua kho chay: Hạt nêm, đường, bột ngọt, muối, tiêu, nước tương.

2. Trình tự các bước thực hiện chế biến món khổ qua kho chay ngon miệng:

Sơ chế khổ qua trước khi kho
Sơ chế khổ qua trước khi kho

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Khổ qua bổ làm đôi, sau đó bỏ hạt rồi rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, thái khổ qua thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Đậu hũ thái lát, cho vào chảo dầu chiên vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.
  • Nấm rơm cắt bỏ phần chân nấm, ngâm nấm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch, vớt để ráo nước.
  • Nấm đông cô cho vào nồi luộc chín mềm, rửa qua nước lạnh, vắt ráo nước rồi cắt miếng vừa ăn.
  • Cà rốt và củ cải trắng bào bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái khúc dài chừng 3 cm.
  • Hành lá băm nhuyễn.

Bước 2: Thực hiện món khổ qua kho chay

  • Bắc chảo dầu lên bếp, cho ít hành băm nhuyễn vào phi thơm rồi cho nấm đông cô, cà rốt, củ cải trắng, đậu hũ và nấm rơm vào xào sơ cho chín tới. Nêm nếm hỗn hợp rau củ với gia vị vừa ăn: 1 muỗng nước tương, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường. Sau đó, đổ vào nồi kho.
  • Pha nước kho khổ qua: Pha 3 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng nước tương, 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt nêm, 1 ít dầu ăn và 1 ít tiêu xay. Khuấy đều để các gia vị tan hoàn toàn rồi mới đổ trực tiếp vào nồi kho chung với hỗn hợp rau củ ở trên.
  • Bắc nồi kho hỗn hợp rau củ lên bếp rồi cho khổ qua cắt lát vào kho chung. Kho trên lửa liu riu để khổ qua chín tới. Tránh kho quá lâu làm khổ qua bị mềm nhũn, mất đi độ giòn khi ăn.
  • Kiểm tra thấy khổ qua và hỗn hợp các nguyên liệu rau củ chín đều thì rắc tiêu hạt vào rồi tắt bếp.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món khổ qua kho chay

Đổi gió với món khổ qua kho chay
Đổi gió với món khổ qua kho chay
  • Múc khổ qua kho chay ra đĩa cùng với hỗn hợp rau củ, nấm và đậu hũ. Trang trí vài lát ớt sừng và ít ngò rí lên trên tạo màu sắc hấp dẫn cho món khổ qua.
  • Món khổ qua kho chay thêm vào thực đơn thay đổi các món ăn chay mỗi ngày cho đa dạng, phong phú, giúp mọi thành viên trong gia đình tìm đến phương pháp ăn chay lâu dài.
  • Khổ qua kho chay ăn kèm với cơm nóng vừa thổi vừa ăn, vị đắng dịu nhẹ kết hợp với vị ngọt bùi của các loại củ, nấm và đậu hũ giúp món ăn hấp dẫn, ăn ngon miệng mà không gây cảm giác ngán khi ăn thường xuyên.

>>Xem thêm: Tổng hợp 100 món ăn chay ngon nhất 

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món khổ qua kho chay ngon tại nhà:

Khi chế biến món khổ qua kho chay, để món ăn hấp dẫn, ngon miệng thì các chị em nội trợ chưa có kinh nghiệm hoặc mới chế biến món ăn này lần đầu chỉ cần lưu ý những vấn đề nhỏ sau:

  • Lựa khổ qua trái non không quá già, còn tươi và lớp vỏ ngoài xanh mướt khi chế biến thành các món ăn không có cảm giác đắng, dễ ăn hơn.
  • Kho khổ qua với nấm và các loại rau củ có vị ngọt thanh làm giảm bớt vị đắng lấn át của khổ qua.
  • Để món khổ qua kho chay có màu sắc hấp dẫn sau khi kho thì bạn nên pha hỗn hợp nước kho riêng, thêm 1 chút dầu hào chay hoặc dầu điều cháy để tạo mùi thơm cho món ăn này.
  • Các rau củ trước khi cho vào nồi kho với khổ qua nên xào sơ để khi kho không mất quá nhiều thời gian, rau củ chín đều mà vẫn giữ được vị giòn ngọt vốn có.

Qua công thức chế biến món khổ qua kho chay mà chúng tôi gợi ý trong bài viết ở trên dành cho các chị em nội trợ học hỏi thêm nhiều cách nấu món chay ngon miệng.. Mặc dù có nhiều cách chế biến món khổ qua kho với nhiều hương vị khác nhau, tùy vào sở thích và nhu cầu ăn chay mà các chị em nội trợ chế biến các món chay ngon từ nguyên liệu khổ qua.

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here