Công thức làm cari chay Ấn Độ ngon khó cưỡng

0
18
Cari chay Ấn Độ thơm ngon, đậm đà khó cưỡng
Cari chay Ấn Độ thơm ngon, đậm đà khó cưỡng

Tại Ấn Độ cari chay là món ăn rất nổi tiếng. Đây cũng là món ăn được các tín đồ đạo Phật thường xuyên dùng trong các ngày rằm hoặc mùng 1. Sự thuần khiết, thanh tao của các nguyên liệu kết hợp với sự khéo léo của người đầu bếp tạo nên món ăn có sức mê hoặc lòng người. Thời tiết lành lạnh này mà có một tô cari chay chấm với bánh mì thì ngon hết chỗ nói. Nếu đã thử món ăn này một lần chắc chắn bạn sẽ muốn chế biến nó cho cả nhà được thưởng thức. Vì thế, chúng tôi sẽ bật mí chi tiết công thức nấu để bạn biết cách làm nhé

Cari chay Ấn Độ thơm ngon, đậm đà khó cưỡng
Cari chay Ấn Độ thơm ngon, đậm đà khó cưỡng

Cari chay Ấn Độ là món ăn thanh đạm với hương vị vô cùng hấp dẫn. Ngay cả những người vốn không hứng thú với đồ chay khi thưởng thức món này cũng không tiếc lời khen ngợi. Tuy là món chay nhưng mùi vị của nó chẳng thua kém gì món cari gà, cari bò bạn đã từng ăn. Đó chính là nhờ nghệ thuật chế biến tài ba của người đầu bếp. Cách nấu cari chay Ấn Độ không quá khó. Hãy để ý công thức dưới đây để có có tô cari thơm ngon, nóng hổi bạn nhé.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần có

  • Đậu hũ: ba miếng
  • Khoai môn sáp: một củ
  • Khoai tây: bốn củ
  • Cà rốt: ba củ
  • Cơm dừa: 3 lạng
  • Nấm rơm: hai lạng
  • Nấm đông cô: một lạng
  • Sữa tươi không đường: 200ml
  • Hành, boaro, sả
  • Các gia vị bao gồm: đường, bột ngọt, dầu ăn, muối, bột cari, hạt nêm chay, ớt, màu dầu điều.
  • Ngoài ra cần chuẩn bị các dụng cụ cho quá trình chế biến như dao, thời, nồi nấu, bát, đĩa, rổ rá,…

2. Các bước nấu cari chay Ấn Độ

Sơ chế nguyên liệu

Để có món ăn ngon, dậy mùi bạn cần chú ý sơ nguyên liệu thật kỹ nhé. Chú ý chọn nguyên liệu thật tươi để đảm bảo độ ngon ngọt, béo cho món ăn.

  • Rửa sạch đậu hũ sau đó cắt nhỏ thành các khối vuông vừa ăn rồi đem chiên giòn cả 2 mặt.
  • Các loại củ như khoai tây, cà rốt, khoai môn cần được sơ chế thật kỹ. Bạn gọt sạch vỏ, ngâm vào nước sau đó rửa sạch và bổ thành các khối vuông. Một trong những bí quyết để nấu món ăn này ngon chính là chiên vàng khoai môn và khoai tây trước.
  • Nấm rơm cần cắt bỏ phần chân và phần đen. Sau đó ngâm khoảng 20 phút trong nước muối loãng. Rửa sạch và để ráo nước.
  • Nấm đông cô cắt bỏ phần chân nấm và ngâm khoảng 1 tiếng trong nước lạnh. Sau đó rửa sạch và cắt phần tai nấm làm đôi.
  • Hành, sả và boaro rửa cắt dễ, bóc vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Bạn nhớ đập dập sả trước khi cắt khúc nhé.
  • Ngâm cơm dừa vào nước nóng. Sau khi để nguội, cho vào khăn vắt lấy nước. Bạn có thể mua lọ nước cốt dừa có bán sẵn ở chợ.
Cách nấu cà ri chay không quá khó
Cách nấu cà ri chay không quá khó

Cách nấu cà ri chay Ấn Độ

  • Đầu tiên bạn cho dầu ăn vào chảo đun nóng. Sau đó cho boaro và màu dầu điều vào phi thơm cho vàng.
  • Tiếp theo cho nấm đông cô và nấm rơm vào xào khoảng 3 phút . Nêm thêm 1 muỗng đường, nửa muỗng bột ngọt, 2 muỗng bột cari. Cho luôn phần sả đã đập dập vào nấu sôi trở lại.
  • Sau khi nước sôi bạn cho nước cốt dừa đã chuẩn bị vào nấu chung. Nhớ để lửa vừa để món cari không bị khét.
  • Quan sát thấy nước hơi cạn thì cho toàn bộ các loại củ gồm khoai môn, khoai tây, cà rốt và đậu phụ đã chiên vào nồi nấu chung. Cà rốt dễ nhừ nên bạn có thể cho sau các nguyên liệu kia một chút để không bị nát.
  • Khi nồi cà ri bắt đầu cạn nước bạn cần gia giảm gia vị một lần nữa cho vừa ăn. Cho phần sữa tươi không đường vào. Sau đó đun tiếp khoảng 10 phút nữa là xong.

Như vậy là bạn đã có nồi cari thơm ngon nức mũi rồi nhé. Cách nấu không quá cầu kỳ phải không nào? Bạn có thể chế biến món ăn này vào ngày rằm, ngày đầu tháng hay trong các bữa ăn hàng ngày để thay đổi khẩu vị cũng rất tuyệt.

Món cà ri chay Ân Độ chinh phục cả những thực khách khó tính nhất
Món cà ri chay Ân Độ chinh phục cả những thực khách khó tính nhất

3. Thưởng thức món cà ri chay Ấn Độ như thế nào

Bạn múc cari ra tô lớn sau đó rắc hành lên. Tô cà ri chay ngon hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bạn có thể thưởng thức món này cùng với bánh mì, cơm nóng hay bún tươi đều rất ngon. Nhớ ăn khi còn nóng để cảm nhận hết hương vị đặc biệt của món ăn này bạn nhé.

4. Yêu cầu thành phẩm

Cà ri chay Ấn Độ ngon và đạt yêu cầu khi nước dùng có màu vàng nghệ hấp dẫn. Nước ngọt thanh, hương vị đậm đà. Đặc biệt các loại rau củ mềm béo, thấm đều gia vị và không quá nát. Để món ăn nổi bật được hương và sắc, quan trọng nhất là chọn được loại bột cà ri nguyên chất và thơm ngon đúng điệu.

Trên đây là công thức nấu món cari chay Ấn Độ ngon trứ danh, ai ăn cũng mê liền. Mới đọc qua có vẻ phức tạp. Tuy nhiên khi đã bắt tay vào thực hiện bạn sẽ thấy cách làm không quá khó. Nguyên liệu cho món ăn cũng rất dễ kiếm và rẻ tiên. Ngày rằm sắp đến rồi, hãy trổ tài đầu bếp làm món ăn này cho cả gia đình thưởng thức bạn nhé.

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here