Hướng dẫn cách làm món cơm sen cốm ngon khó cưỡng

0
4
Cơm sen cốm
Cơm sen cốm

Cơm sen cốm là món ăn với cái tên vừa bình dị, dân dã vừa mang lại sự cao sang, quyền quý. Không chỉ là món ăn hấp dẫn cho người ăn chay mà phù hợp với mọi đối tượng muốn thay đổi khẩu vị hàng ngày. Đặc biệt cơm sen cốm còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và rất tốt cho tim mạch,…Món ăn được kết hợp hài hòa từ hạt sen béo ngậy, các loại rau củ thanh mát và có mùi hương phảng phất giúp bữa cơm của gia đình bạn tràn ngập tình yêu thương, sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

Cơm sen cốm
Cơm sen cốm

Tuy là cơm sen cốm nhưng các nguyên liệu lại dễ tìm và không quá mắc tiền, bạn có thể tìm mua hạt sen và cốm cùng với nguyên liệu rau củ quen thuộc ở bất cứ cửa hàng thực phẩm nào để trổ tài vào bếp với món ăn chay dân dã. Nếu chưa từng trải nghiệm món cơm hấp dẫn này thì hãy cùng chúng tôi tham khảo cách làm cơm sen cốm đơn giản, đầy đủ dinh dưỡng và phù hợp khẩu vị nhé!

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cơm sen cốm:

  • 50g hạt sen tươi
  • 30g cốm xanh
  • 30g cà rốt
  • 30g đậu hà lan
  • 3 tai nấm đông cô khô
  • 30g thịt nguội chay
  • 2 chén cơm nguội
  • 2 nhánh hoa sen
  • 30g hành boaro
  • 3 nhánh ngò rí
  • 1 trái ớt hiểm
  • Các nguyên liệu nêm nếm món cơm sen cốm: Giấm gạo, nước tương, dầu ăn, muối, tiêu, đường, hạt nêm.

2. Trình tự các bước thực hiện món cơm sen cốm thơm ngon khó cưỡng:

Hạt sen có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn
Hạt sen có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Trộn cơm nguội với chén nước pha sẵn gồm: 1 muỗng nước nóng, ½ muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, 1/5 muỗng muối. Trộn đều tay cho cơm ngấm đều các gia vị vừa ăn.
  • Hạt sen luộc sơ qua rồi đổ ra để ráo nước.
  • Cà rốt bào vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.
  • Đậu hà lan luộc sơ qua rồi đổ ra để ráo nước.
  • Thịt nguội chay thái hạt lựu.
  • Cốm cho vào chảo dầu nóng, chiên phồng, vớt ra để ráo dầu.
  • Hành boaro băm nhuyễn
  • Ngò rí và ớt hiểm thái lát.

Bước 2: Thực hiện món cơm sen cốm

  • Bắc chảo dầu lên bếp, cho hành boaro vào phi thơm dầu. Tiếp đến, thả cà rốt thái hạt lựu, nấm hương và đậu hà lan, hạt sen cùng với thịt nguội vào chảo đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn: ½ muỗng bột ngọt, 1/3 muỗng muối, ½ muỗng hạt nêm rồi đảo đều tay, nấu các nguyên liệu trong vòng 10 phút. Sau đó, múc ra đĩa để riêng.
  • Bắc chảo khác lên bếp, cho dầu và hành boaro vào phi thơm. Đổ cơm trộn vào xào với lửa nhỏ, xào đến khi hạt cơm săn lại thì nêm nếm với ½ muỗng nước tương, ½ muỗng hạt nêm. Cuối cùng cho các nguyên liệu rau củ vào trộn đều với cơm, áp chảo 3 phút rồi tắt bếp.
  • Làm nước ăn kèm với cơm sen cốm: Trộn 1 muỗng nước tương, 1/3 muỗng giấm gạo, 1/3 muỗng đường và vài lát ớt. Khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn.

Bước 3: Trình bày món cơm sen cốm

Cơm sen cốm gói gọn trong lá sen, giúp món ăn hấp dẫn và ngon miệng khi ăn
Cơm sen cốm gói gọn trong lá sen, giúp món ăn hấp dẫn và ngon miệng khi ăn

Múc cơm sen lên đĩa, rắc cốm chiên phồng lên trên mặt cơm. Để món ăn thêm bắt mắt và hấp dẫn thì bạn trang trí cánh hoa sen xung quanh đĩa cơm hoặc rải lá sen xuống đĩa rồi mới múc cơm lên, rắc vài hạt tiêu và chút ngò ri rồi gói lá sen bao toàn bộ phần cơm lại cho đẹp và mở ra khi ăn.

Nên dùng cơm sen ăn lúc cơm còn nóng để cảm nhận hết vị ngon của món ăn cũng như trải nghiệm hương vị dân dã hấp dẫn mà thiên nhiên ban tặng. Múc từng muỗng cơm sen cốm ăn kèm với nước tương làm dậy mùi thơm của cốm, vị bùi bùi béo ngậy của hạt sen kết hợp với các nguyên liệu rau củ tươi mát, thanh đạm cho ngày rằm.

3. Yêu cầu đối với cách làm món cơm sen cốm:

Để cơm chiên mềm và thấm đều vị, ngon hơn thì ăn thì bạn nên trộn cơm với các gia vị pha sẵn đã hòa tan và nêm nếm vừa khẩu vị.

Nếu muốn cơm có mùi thơm dịu và béo ngậy thì bạn nên nấu cơm với nước dừa và lá dứa. Chắc chắn, món cơm sen cốm sẽ có hương vị hấp dẫn, khó phai khi ăn lần đầu tiên. Đặc biệt, khi nấu cơm bạn nên lựa loại gạo dẻo có mùi thơm phảng phất, giúp món cơm chiên được mềm, dẻo và ăn không bị ngán khi dùng hàng ngày.

Nên lựa hạt sen non, không quá già. Hạt cần được luộc mềm trước khi chiên để giữ được độ béo và vị bùi bùi của nguyên liệu này.

Cơm sen cốm không chỉ là món ăn hấp dẫn dành cho người ăn chay mà ngay cả những người ăn mặn vẫn có thể thưởng thức món ăn này để cảm nhận hết hương vị ẩm thực dân dã, bình dị mà không kém phần cao sang. Món cơm sen cốm rất giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe nên bạn có thể nấu ăn thường xuyên để bồi dưỡng sức khỏe cũng như thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình. Hãy thêm món cơm sen cốm vào thực đơn hàng ngày khi bạn không biết nấu món gì cho gia đình vào dịp rằm hay các ngày lễ,…Chúc bạn có trải nghiệm thú vị khi vào bếp.

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here