Hướng dẫn cách làm món nem rán chay thơm ngon, bổ dưỡng

0
13
Món nem chay rán thơm ngon hấp dẫn
Món nem chay rán thơm ngon hấp dẫn

Món nem rán hay còn được gọi là chả ram, chả giò là một trong những món ăn không thể thiếu trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các gia đình Việt Nam. Trong món nem rán mặn thường được chế biến từ nguyên liệu thịt heo, thịt bò kết hợp với nấm và miến mang lại hương vị béo ngậy, giòn ngọt khi ăn.  Không chỉ người ăn mặn mới có thể thưởng thức món ăn chay này mà ngay cả những đối tượng lựa chọn phương pháp ăn chay cũng có thể tự biến tấu thành món nem rán chay thơm ngon, hấp dẫn để thay thế vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

Món nem chay rán thơm ngon hấp dẫn
Món nem chay rán thơm ngon hấp dẫn

Món nem rán chay với phần nhân chủ yếu là các loại rau củ, đậu xanh, nấm kết hợp hài hòa và được nêm nếm đậm đà, khi ăn vẫn giữ được hương vị thanh mát của các nguyên liệu thuần chay.Chính vì sức hấp dẫn của món nem rán chay, có thể ăn thường xuyên mà không bao giờ thấy ngán nên bài viết hôm nay, chúng tôi mách bạn một công thức làm món nem rán chay vừa ngon vừa bổ dưỡng mà lại dễ làm, không tốn nhiều công sức chế biến.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món nem rán chay:

  • 1 bịch bánh tráng cuốn nem rán hoặc bánh tráng dẻo, bánh bò bía,…
  • 1 miếng đậu hũ trắng
  • 5 tai nấm mộc nhĩ khô
  • 5 tai nấm đông cô khô
  • 1 củ cà rốt
  • 10g đậu xanh lột vỏ
  • 1 ít miến rong
  • Các gia vị nêm nếm món nem rán chay: Hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường, nước mắm chay, dầu ăn.

2. Trình tự các bước thực hiện cách chế biến món nem rán chay:

 

 Chế biến món nem chay rán ngon

Chế biến món nem chay rán ngon

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Đậu hũ trắng rửa qua nước lạnh, cho vào tô rồi lấy một cái thìa dầm thật nhuyễn.
  • Nấm mèo ngâm nước nóng cho nở. Sau đó, vớt ra cắt bỏ chân nấm, rửa sạch và thái sợi mỏng.
  • Nấm đông cô ngâm nước nóng cho mềm. Xối nấm qua nước lạnh, bóp ráo nước rồi thái mỏng.
  • Cà rốt bào vỏ, rửa sạch. Dùng dao bào bào cá rốt thành sợi nhỏ.
  • Miến rong ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút cho mềm. Sau đó, vớt ra để ráo nước, cắt miếng thành khúc chừng 3 cm.
  • Đậu xanh lột vỏ cho vào chậu nước lạnh ngâm 5 phút rồi vò sạch, cho đậu vào nồi hấp cách thủy 15 phút. Khi thấy đậu mềm thì múc ra tô, dùng chày giã cho mềm.

Bước 2: Chế biến phần nhân cuốn nem rán chay

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu và hành băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đến cho nấm mèo, nấm đông cô và cà rốt bào sợi vào xào chung. Xào nhanh trong khoảng 5 phút cho chín mềm.
  • Đổ hỗn hợp xào trên ra tô, cho đậu hũ dầm nhuyễn với miến rong và đậu giã nhuyễn vào tô. Trộn đều và nêm nếm gia vị đậm đà với: ½ muỗng hạt nêm, 1 ít tiêu xay, ½ muỗng nước mắm chay, ½ muỗng bột ngọt.

Bước 3: Cuốn nem và chiên nem rán chay

 Trải bánh tráng cuốn nem ra mâm hoặc đĩa lớn. Dùng muỗng múc 1 ít nhân dàn đều lên chính giữa miếng nem. Sau đó, gập hai đầu mép nem lại rồi cuộn tròn miếng nem, cố định lại chắc chắn để nem rán không bị bung ra.

– Tiếp tục cho phần nhân và cuốn nem cho đến khi hết nhân và bánh tráng cuốn nem .

– Tiếp theo, bạn bắc chảo lớn lên bếp. Cho dầu ăn vào ngập đầy chảo sao cho khi chiên dầu ngập hết miếng nem giúp nem rán nhanh chín, vàng đều và giữ được độ giòn của lớp vỏ ngoài.

– Kiểm tra thấy dầu trong chảo nóng già thì lần lượt thả các miếng nem vào. Trong lúc chiên dùng đũa lật đều các mặt để nem rán chín đều phần nhân bên trong, lớp vỏ ngoài có màu vàng bắt mắt và giòn, béo ngậy khi ăn.

– Vớt nem rán ra đĩa hoặc rổ bên dưới có lót 1 miếng giấy ăn thấm dầu.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món nem rán chay

Trình bày và thưởng thức món ăn
Trình bày và thưởng thức món ăn

Gắp từng miếng nem rán trình bày ra đĩa, trang trí thêm rau ngò rí, ớt thái lát và trang trí xung quanh đĩa nem với rau sống, dưa leo thái lát ăn kèm.

Món nem rán chay giòn rụm ăn kèm với nước mắm chua cay, đồ chua hoặc chấm tương ớt cay nồng mang lại cảm giác ngon miệng, dư âm khó quên ngay khi vừa thưởng thức miếng đầu tiên.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món nem rán chay:

Món nem rán chay ngon đúng chuẩn phải giữ được độ giòn của lớp vỏ bên ngoài, phần nhân bánh trong nem chín đều, dậy mùi thơm và có vị béo ngậy, thanh mát của các loại rau củ.

Nước chấm nem rán có vị chua cay ngọt hài hòa khi chấm nem tạo nên hương vị đậm đà cay nồng và giòn ngọt khi ăn với các loại rau sống.

Hy vọng với những chia sẻ công thức làm món nem rán chay ngon miệng mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp các chị em nội trợ học hỏi thêm nhiều công thức chế biến các món ăn chay hấp dẫn, đầy đủ chất dinh dưỡng để đãi người thân, bạn bè, đối tác vào những dịp đặc biệt, tụ họp gia đình đầy đủ,…Chúc các bạn thực hành công thức chế biến món nem chay rán thành công!

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here