Hướng dẫn chế biến món sườn chay kho ngon

0
5
Mua sườn chay tại cửa hàng uy tín, chất lượng
Mua sườn chay tại cửa hàng uy tín, chất lượng

Món Ăn chay không chỉ dành cho những người Phật tử tu hành mà ngày nay nhiều người tìm đến các phương pháp ăn chay vừa để tu tâm dưỡng tính vứa để cải thiện sức khỏe, phòng tránh các bệnh tật hiệu quả. Chính vì vậy, mà các nguồn thực phẩm chay được sản xuất đa dạng từ các nguyên liệu thuần chay, khi chế biến có hương vị thơm ngon hấp dẫn không kém so với các thực phẩm mặn.

Một trong những nguồn thực phẩm chay được nhiều người ăn chay ưa chuộng là món sườn chay được làm từ nguyên liệu thực vật như: đậu nành, khoai sọ, bột lúa mì,…Với nguyên liệu này, bạn dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn chay hấp dẫn, ngon miệng để làm mới thực đơn ăn chay hàng ngày của gia đình.

Mua sườn chay tại cửa hàng uy tín, chất lượng
Mua sườn chay tại cửa hàng uy tín, chất lượng

Để trải nghiệm các công thức chế biến món chay đa dạng, sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến bạn cách chế biến món sườn chay kho hỗn hợp rau củ lạ miệng, dùng để ăn chay vào các ngày rằm, ngày giỗ hoặc đãi bạn bè, khách đến chơi nhà.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món sườn chay kho:

  • 500g sườn chay ( bịch mua sẵn tại cửa hàng bán thực phẩm chay chất lượng, đảm bảo an toàn).
  • 1 trái ớt chuông
  • 5 tai nấm đông cô
  • 100ml nước dừa tươi
  • 1 nhánh hành boaro
  • 2 nhánh ngò rí
  • 2 trái ớt hiểm
  • Các nguyên liệu nêm nếm món sườn chay kho: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước tương, dầu hào chay.

2. Trình tự các bước thực hiện món sườn chay kho hấp dẫn:

Chế biến món sườn chay kho hấp dẫn
Chế biến món sườn chay kho hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Sườn chay mua về cho vào chậu nước lạnh ngâm 20 phút cho đến khi sườn nở mềm thì rửa sạch với nước lạnh, vắt ráo nước. Nếu miếng sườn có kích thước to thì bạn cắt làm đôi rồi khía các đường gân trên mặt sườn để khi kho nhìn bắt mắt, hấp dẫn.
  • Nấm đông cô khô ngâm với nước nóng trong khoảng 20 phút để nấm nở mềm. Sau đó sả qua nước lạnh, vắt ráo nước rồi cắt làm đôi.
  • Ớt chuông chẻ đôi, bỏ hạt, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
  • Hành boaro rửa sạch, 1 ít băm nhuyễn, 1 ít đem thái lát.
  • Ớt hiểm thái lát.

Bước 2: Làm nước sốt kho sườn chay

  • Để kho sườn chay được đậm đà, thơm ngon và hấp dẫn hơn thì bạn nên chế biến phần nước sốt trước khi cho vào kho chung với sườn.
  • Pha nước sốt kho sườn gồm: nước dừa tươi, 2 muỗng dầu hào chay, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng đường, 1 muổng bột ngọt, ½ muỗng hạt nêm và 1 ít tiêu hạt xay.
  • Trộn đều các nguyên liệu trên với nhau để thu được hỗn hợp nước sốt đồng nhất.

Bước 3: Thực hiện chế biến món sườn chay kho

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho sườn chay vào chiên vàng đều các mặt hoặc áp chảo các mặt sườn để tạo màu nâu nhìn giống như miếng sườn mặn. Các miếng sườn sau khi chiên, vớt ra để ráo dầu.
  • Tiếp tục bắc chảo khác lên bếp, cho dầu ăn và ít hành boaro băm nhuyễn vào phi cho thơm rồi cho nấm đông cô và ớt chuông vào xào sơ, chỉ xào cho đến khi các nguyên liệu vừa chín tơi, tránh xào quá lâu làm mất đi vị giòn ngọt của ớt chuông.
  • Sau đó, bạn cho sườn chay vào nồi kho. Đổ nước sốt vào rim trên lửa lớn khoảng 10 phút. Khi thấy miếng sườn ngấm đều sốt thì tiếp tục cho hỗn hợp nấm đông cô và ớt chuông vào kho chung với sườn.
  • Kho sườn chay với hỗn hợp rau củ cho đến khi phần nước sốt trong nồi vơi đi một ít, miếng sườn bám đều sốt và sánh lại thì tắt bếp, rắc tiêu vào nồi kho để làm dậy mùi thơm, tạo hương vị cay nồng hấp dẫn cho món ăn.

>> Xem thêm: 100 món chay hấp dẫn thực đơn cho ngày rằm

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món sườn chay kho

Trổ tài vào bếp với món sườn chay kho
Trổ tài vào bếp với món sườn chay kho
  • Gắp miếng sườn chay kho ra đĩa, múc hỗn hợp nấm đông cô và ớt chuông trình bày xung quanh miếng sườn. Múc một ít nước sốt dưới đều lên miếng sườn. Trang trí thêm ngò rí và ớt cắt lát.
  • Món sườn chay kho ăn kèm với cơm nóng, rau sống, dưa leo thái lát hoặc làm món ăn trưa, ăn tối đều ngon.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món sườn chay kho ngon đúng chuẩn:

Để món sườn chya kho thơm ngon, đậm vị vốn không khó. Khi nấu món ăn này, các chị em nội trợ chỉ cần khéo léo một chút trong các khâu chế biến.

Sườn chay sau khi ngâm nên vắt ráo nước trước khi chiên hoặc áp chảo để miếng sườn vàng giòn. Béo ngậy khi kho chung với nước sốt.

Các nguyên liệu rau củ kho chung với sườn nên xào sơ trước khi cho vào nồi kho để giữ được vị giòn ngọt và thanh mát của chúng.

Với công thức hướng dẫn món sườn chay kho với hỗn hợp rau củ thuần chay đơn giản, dễ làm mà chúng tôi gợi ý ở trên. Mong rằng sẽ giúp ích cho các chị em nội trợ có thêm nhiều công thức chế biến các món ăn chay hấp dẫn để đãi các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức và trải nghiệm những món ăn chay ngon miệng không kém so với các thức ăn mặn làm từ thịt động vật.

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here