Hướng dẫn làm món bò kho chay đậm đà, ngon khó cưỡng

0
8
Bò kho chay
Bò kho chay

Ẩm thực chay không chỉ có các món ăn chế biến từ nguyên liệu rau củ quả, đậu hũ, nấm,…mà ngày càng xuất hiện nhiều món ăn chay giả mặn đa dạng và phong phú. Các thực phẩm chay giả mặn được làm từ những nguyên liệu hoàn toàn thuần chay nhưng được biến tấu thành món ăn có hương vị và màu sắc nhìn rất giống mặn, giúp người ăn cảm thấy gần gũi và hướng đến nhu cầu ăn chay nhiều hơn.

Bò kho chay
Bò kho chay

Để thay đổi khẩu vị cho món bò kho mặn, bạn vẫn có thể tự tay làm món bò kho chay với hương vị đậm đà, hấp dẫn để thay thế nguồn thịt bò. Chỉ với sự khéo léo và nêm nếm đậm đà là bạn đã có ngay nồi bò kho chay thơm ngon khó cưỡng không thua kém gì so với bò kho nấu từ thịt bò thật.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách chế biến món bò kho chay:

  • 100g thịt bò khô chay ( nguyên liệu chay giả mặn bạn nên tìm mua tại cửa hàng, siêu thị cung cấp sản phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng).
  • 200g nấm đùi gà tươi
  • 100g nấm rơm búp
  • 3 củ cà rốt
  • 1 quả dừa tươi
  • 5 cây sả
  • 1 hộp tương cà chua
  • 1 trái mướp hương
  • 2 củ cải trắng
  • Các loại rau thơm: húng quế, ngò gai
  • 3 ổ bánh mì hoặc 200g hủ tiếu ăn kèm với món bò kho chay
  • Các loại gia vị nêm nếm món bò kho chay: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm chay, nước tương, tương ớt.

2. Trình tự các bước thực hiện món bò kho chay ngon đậm đà:

Nấu món bò kho chay ngon đậm đà
Nấu món bò kho chay ngon đậm đà

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt bò khô chay cho vào chậu nước nóng ngâm cho đến khi thịt mềm và nở ra thì vớt ra rửa qua nước lạnh. Vắt thịt cho ráo nước, cắt miếng thịt làm đôi hoặc cắt miếng sao cho vừa ăn. Cho thịt bò chay vào tô, ướp gia vị: 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm chay, ½ muỗng bột ngọt và 1 ít xả băm nhuyễn. Trộn đều rồi để thịt nghỉ trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
  • Sả cây đập dập, lấy 1 nửa băm nhuyễn.
  • Củ cải trắng, cà rốt, mướp hương bào vỏ, rửa sạch. Một phần cà rốt và củ cải đem cắt khúc chừng 3 cm để kho với thịt bò chay, một phần dùng nấu nước lèo hầm bò kho.

Bước 2: Nấu nước dùng kho bò kho chay

  • Để món bò kho chay đậm đà, ngọt dịu vị rau củ thanh mát thì bạn nên kho với nước hầm rau củ cho ngon.
  • Nấu nước hầm rau củ: Cho 1 lít nước vào nồi, 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng và 1 trái mướp hương nhỏ vào hầm trong khoảng 1 tiếng để nước dùng ngọt vị rau củ. Sau đó, nêm nấm nước dùng cho đậm đà với 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng muối. Tùy vào khẩu vị mà bạn tăng giảm số lượng gia vị sao cho phù hợp.
  • Sau khi nước dùng sôi và nêm nếm đậm đà thì bạn tắt bếp, vớt bỏ phần xác rau củ.

Bước 3: Thực hiện món bò kho chay

  • Trước khi cho thịt bò chay vào nồi kho thì bạn nên xào sơ để thịt mềm, nhanh chín và ngấm gia vị đậm đà. Để xào thịt, bạn bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm hành boaro rồi cho thịt bò chay cùng với nấm vào xào chung với nhau. Nêm nếm thêm 1 chút gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, đổ thịt bò chay ra tô riêng.
  • Bắc nồi lớn lên bếp, cho 1 ít dầu ăn rồi thả cả cây đập dập và hành boaro vào xào cho dậy mùi thơm. Tiếp theo, bạn đổ nồi nước hầm rau củ vào, thêm 1 muỗng tương cà, thêm nước dừa tươi và cà rốt, củ cải trắng vào đun sôi cho đến khi rau củ vừa chín tới thì cho nấm rơm và nấm đùi gà và thịt bò chay vào ninh thêm 10 phút để các nguyên liệu chín kỹ.
  • Thêm tàu hũ ky vào nồi thịt bò kho chay ninh thêm 3 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món bò kho chay

Bò kho chay ăn kèm bánh mì
Bò kho chay ăn kèm bánh mì

Múc thịt bò kho chay ra tô, thêm rau ngò gai và vài lát ớt sừng cắt lát lên trên trang trí tạo màu sắc hấp dẫn cho món bò kho chay.

Ăn thịt bò kho chay với các loại rau sống, dùng chấm bánh mì hoặc ăn kèm với bún, hủ tiếu đều ngon.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món bò kho chay:

Thịt bò kho chay phải đảm bảo vị đậm đà, hương cay nồng và có màu sắc bắt mắt kết hợp giữa các nguyên liệu với nhau.

Để thịt bò chay giữ được vị dai, ăn ngon và giống như món mặn thì bạn nên ướp thịt, sau đó xào chung với nấm trước khi cho vào nồi nước dùng rim trên lửa liu riu giúp miệng thịt không bị mềm nhũn và có màu sắc hấp dẫn hơn.

Món bò kho chay là món ăn tuyệt vời dùng để ăn sáng, ăn tối hoặc ăn vào những khi thời tiết se lạnh trong những ngày cuối năm thì không có gì tuyệt bằng đúng không nào. Chỉ với những nguyên liệu rau củ tươi ngon cùng với chút khéo tay là bạn đã có thể tự chế biến món bò kho chay hấp dẫn, đậm đà cho bữa cơm gia đình.

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here