Hướng dẫn làm món hoành thánh chay giòn giòn, béo ngậy

0
4
Hoành thánh chay
Hoành thánh chay

Hoành thánh hay còn gọi là há cảo, đây là một trong những món ăn nổi tiếng bắt nguồn từ vùng đất Quảng Đông – Trung Quốc. Trong xu thế hội nhập thế giới như hiện nay, người Trung Hoa di cư và sinh sống tại vùng đất Việt Nam ngày càng nhiều. Chính vì vậy mà nền ẩm thực Việt Nam cũng được du nhập đa dạng các món ăn hấp dẫn tại quốc gia này.

Hoành thánh chay
Hoành thánh chay

Nếu như món hoành thánh mặn được làm từ phần nhân chế biến từ thịt heo băm nhuyễn thì món hoành thánh chay lại được biến tấu với phần nhân làm từ nấm, đậu hũ và kết hợp từ các nguyên liệu hoàn toàn thuần chay. Món hoành thánh chay tuy được biến tấu nhưng mang hương vị rất riêng, không kém phần mới lạ và hấp dẫn người ăn chay tìm đến món ăn này. Bên cạnh thưởng thức món hoành thánh chay bán tại các cửa hàng ăn uống thì bạn vẫn có thể tự tay chế biến cho mình những viên hoành thánh chay ngon miệng, đảm bảo an toàn vệ sinh và đầy đủ chất dinh dưỡng để thưởng thức và thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình. Với công thức hướng dẫn làm món hoành thánh chay mà chúng tôi gợi ý dưới đây, chắc chắn sẽ giúp ích cho các chị em nội trợ đang muốn trổ tài vào bếp với món ăn chay này.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách chế biến món hoành thánh chay:

  • 40 miếng vỏ gói hoành thánh ( nguyên liệu này mua sẵn tại các cửa hàng bán thực phẩm làm đồ chay đều có).
  • ½ chén đậu xanh không vỏ
  • 100g khoai môn
  • 2 tai nấm mèo
  • 5 tai nấm đông cô
  • 5 củ năng
  • 1 miếng đậu hũ trắng
  • Rau xà lách xoong
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 ít rau ngò rí ( rau mùi)
  • Các gia vị nêm nếm món hoành thánh chay: Đường, dầu ăn, dầu mè, muối, hạt nêm, nước tương,

2. Trình tự các bước thực hiện món hoành thánh chay giòn giòn, béo ngậy:

Chế biến món hoành thánh chay giòn giòn, béo ngậy
Chế biến món hoành thánh chay giòn giòn, béo ngậy

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Đậu hũ trắng mua về cho vào nồi nước nóng trụng sơ, vớt ra để ráo nước rồi bóp nhuyễn.
  • Nấm mèo và nấm đông cô ngâm nước nóng cho nở mềm rồi vắt ráo nước, băm nhuyễn.
  • Củ năng gọt bỏ vỏ, cho vào nước muối pha loãng ngâm để bớt nhựa và không bị thâm. Rửa sạch rồi dùng dao bào sợi mỏng.
  • Đậu xanh không vỏ ngâm nước lạnh 10 phút, vò sạch rồi cho vào nồi hấp cách thủy. Khi đậu chín thì cho vào cối giã thật nhuyễn
  • Đậu xanh không vỏ ngâm nước lạnh 10 phút, vò sạch rồi cho vào nồi hấp cách thủy. Khi đậu chín thì cho vào cối giã thật nhuyễn, đổ ra tô.
  • Rau ngò rí rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Rau xà lách xoong ngâm qua nước muối pha loãng để khử bớt tàn dư của thuốc trừ sâu, làm sạch rau an toàn trước khi ăn.
  • Lấy 1 – 2 lá hoành thánh cho vào chảo dầu chiên vàng giòn rồi vớt ra để ráo dầu, bóp thành vụn nhỏ.

Bước 2: Làm nhân hoành thánh chay

  • Cho nấm mèo, nấm đông cô băm nhuyễn vào tô, thêm củ năng, khoai môn, mùi tàu và lá hoành thánh bóp vụn vào trộn đều tay để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
  • Nêm nếm hỗn hợp với gia vị vừa ăn gồm: 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng cà phê dầu mè, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước tương. Đeo bao tay rồi nhào các hỗn hợp nhân trong tô cho sánh mịn, hòa quyện đều với nhau.

>> Xem thêm: Thực đơn món chay mỗi ngày

Bước 3: Thực hiện món hoành thánh chay

  • Múc một ít hỗn hợp nhân hoành thánh rải đều lên chính giữa lá hoành thánh rồi túm gọn đầu lá lại, gấp nếp hoặc nén phần đầu lá hoành thánh tạo thành nếp gấp sao cho đẹp mắt.
  • Tùy vào sự khéo tay mà bạn có thể tạo hình hoành thánh sao cho hấp dẫn, bắt mắt khi ăn.
  • Tiếp tục gói nhân hoành thánh vào lá cho đến khi hết hỗn hợp nhân ở trên.
  • Tiếp theo, bắc một chảo lớn lên bếp. Cho dầu ăn vào ngập chảo, đun dầu cho thật nóng rồi lần lượt thả các viên hoành thánh vào. Chiên cho đến khi hoành thánh vàng giòn thì vớt ra rổ có lót giấy thấm dầu để giữ hoành thánh giòn lâu trước khi thưởng thức.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món hoành thánh chay

Thưởng thức món hoành thánh chay thơm ngon
Thưởng thức món hoành thánh chay thơm ngon
  • Trình bày các viên hoành thánh cho ra đĩa, xung quanh trang trí thêm rau xà lách xoong, dưa leo, cà chua thái lát.
  • Món hoành thánh chay chấm tương ớt cay nồng, làm món ăn vặt hoặc ăn kèm với các món nước như: hủ tiếu chay, bún chay,…vô cùng ngon miệng, hấp dẫn.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món hoành thánh chay:

Phần nhân hoành thánh chay nên trộn đều và nhào cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện, sánh mịn với nhau rồi mới cho vào lá hoành thánh gói lại.

Chỉ nhồi một ít nhân vào lá hoành thánh để hoành thánh có hình thù đẹp mắt và nhân không bị bở ra ngoài khi chiên.

Hy vọng với công thức làm món hoành thánh chay mà chúng tôi gợi ý ở trên sẽ giúp ích cho các chị em nội trợ đang muốn mày mò chế biến món ăn chay hấp dẫn này để đãi các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức.

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here