Hướng dẫn làm món lạc xá chay thay đổi khẩu vị ngày rằm

0
3
Bún lạc xá chay
Bún lạc xá chay

Nếu bạn là một người mê ăn chay, chắc hẳn không thể không biết tới món lạc xá chay với hương vị hấp dẫn đến nỗi ăn bao nhiêu lần cũng không hết ngán. Lạc xá chay là một món ăn bắt nguồn từ các quốc gia Đông Nam Á, được khá nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt, món ăn này còn được làm từ các nguyên liệu quen thuộc với người dân Việt Nam nên khi du nhập vào Việt Nam, mang hương vị Việt nên khiến nhiều người vừa thấy gần gũi quen thuộc vừa có vị mới lạ, độc đáo. Để cảm nhận hết sự thú vị khi thưởng thức món lạc xá chay, thay vì tìm kiếm tại các quán ăn chay thì bạn vẫn có thể tự mình nấu ngay tại nhà để có ngay món ăn vừa thơm ngon hấp dẫn vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đầy đủ dưỡng chất cho các thành viên trong gia đình cùng thường thức.

Bún lạc xá chay
Bún lạc xá chay

Hãy đeo tạp dề và bắt tay vào bếp nấu ngay món ăn chay ngon này để thưởng thức với những người thân yêu. Với hướng dẫn cách làm chi tiết, đơn giản mà chúng tôi gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn hoàn thành món ăn trong tích tắc.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm món lạc xá chay:

  • 2 miếng đậu hủ trắng
  • ½ củ cà rốt
  • 100g nấm rơm búp
  • 400g dừa nạo
  • 2 miếng tàu hủ ký
  • 3 miếng bánh mì
  • 3 cây sả
  • 1 nhánh hành boaro
  • 2 trái ớt sừng
  • Các gia vị nêm nếm món lạc xá chay: Hạt nêm hạt sen và nấm hương, bột ngọt, bột nghệ, dầu điều, tương cà, đường, ớt bột, dầu ăn.

2. Trình tự thực hiện cách chế biến món lạc xá chay:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Chọn đậu hủ non làm lạc xá chay
Chọn đậu hủ non làm lạc xá chay
  • Đậu hủ rửa sạch bằng nước lạnh, tránh làm nát miếng đậu. Cắt đậu hũ thành từng miếng vuông khoảng 3cm sau đó chiên vàng đều, vớt đậu ra để ráo nước.
  • Cà rốt bào vỏ, cắt lát dày 5mm hoặc tỉa hoa cho bắt mắt.
  • Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ chân nấm rồi cắt thành chữ thập. Trụng sơ nấm qua nước sôi, vớt ra để ráo nước.
  • Dừa nạo cho 1 chén nước ấm vào khuấy đều, vắt lấy 1 chén nước cốt và 1 chén nước dão.
  • Sả cây đập dập đem cắt thành khúc dài 4 cm.
  • Ớt sừng rửa sạch, bỏ hột và cắt khúc vừa ăn.
  • Tàu hủ ky cho vào chảo dầu nóng, chiên giòn đều hai mặt và vớt ra để ráo dầu.

Bước 2: Ướp gia vị cho đậu hũ và nấm

  • Ướp đậu hủ chiên và nấm với 2/3 miếng tàu hủ ky, nêm nếm 1 muỗng ớt bột, 1 muỗng dầu điều, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, ½ muỗng sả băm, 2 muỗng hành boaro và 1 muỗng tương cà.
  • Trộn đều các nguyên liệu trên rồi ướp trong khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị, giúp món ăn đậm đà.

Bước 3: Tiến hành nấu lạc xá chay

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu điều đun nóng rồi thả sả cây đập dập vào đảo đều, phi thơm sả rồi cho tàu hủ ky và đậu hũ đã ướp ở bước 2 vào chảo. Đảo cho các nguyên liệu ngấm đều vị.
  • Tiếp tục cho cà rốt và ớt cắt lát vào xào chung.
  • Sau đó, bạn cho chén nước dừa dão cùng với nước cốt dừa vào nấu chung với các nguyên liệu trên. Đun sôi trong vòng 10 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Trình bày món lạc xá chay

  • Trước khi ăn, bạn múc lạc xá chay ra đĩa rồi sắp xếp từng miếng tàu hủ ki chiên giòn lên trên.
  • Dùng lạc xá chay ăn kèm với bánh mì. Chấm nước tương kèm với vài miếng ớt cắt lát.
  • Nếu bạn muốn ăn kèm lạc xá chay dùng nóng với bún thì nên chấm với muối ớt vắt vài giọt chanh vô cho đậm vị.
Lạc xá chay ăn kèm bún hoặc bánh mì
Lạc xá chay ăn kèm bún hoặc bánh mì

3. Yêu cầu cho cách làm món lạc xá chay

Nấu món lạc xá chay tuy đơn giản, chỉ với các nguyên liệu dễ tìm nấu nhưng để có món ăn chuẩn vị thì bạn phải biết cách nêm nếm sao cho đậm đà và vừa ăn, không bị ngấy hay dễ khiến người ăn cảm thấy ngán bởi món ăn chứa nhiều nguyên liệu có vị béo ngậy.

Khi nấu món này, bạn nên chọn đậu hũ non tránh mua đậu hũ chiên sẵn để món lạc xá có vị béo và bùi, ăn ngon hơn. Tàu hủ ki cũng được chiên giòn đều hai mặt, rắc lên trên món lạc xá tạo độ giòn cho món ăn.

Nước cốt dừa nên đổ kín các nguyên liệu khi nấu và đun cho đến khi nước còn xâm xấp, hơi sền sệt thì tắt bếp. Không nên đun sôi quá lâu dễ làm nhũn các nguyên liệu, sẽ làm mất đi vị bùi của món ăn.

Lạc xá chay nên dùng nóng, ăn kèm với bún hoặc bánh mì mới hấp dẫn. Đặc biệt, màu nước lèo của lạc xá phải có vị vàng ươm của dầu điều và bột nghệ, mang hương vị thơm bùi của cốt dừa và sả cây.

Với cách làm món lạc xá chay vừa đơn giản vừa nhanh gọn mà chúng tôi gợi ý ở trên. Chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm nhiều món ăn hấp dẫn cho bữa ăn ngày rằm thêm phần thanh tịnh, hấp dẫn và để lại hương vị khó phai trong lòng mọi người. Chúc bạn thành công khi nấu món chay này.

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here