Hướng dẫn nấu mì spaghetti chay ngon, dễ nấu tại nhà

0
2
Mì spaghetti là món ăn yêu thích của nhiều người
Mì spaghetti là món ăn yêu thích của nhiều người

Mì spaghetti là món mì nổi tiếng bắt nguồn từ nước Ý. Những sợi mì to dai giòn, béo ngậy ăn kèm với phần nước sốt đậm đà tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn, khiến bao người say đắm ngay khi ăn miếng đầu tiên. Không chì chế biến thành món mặn mà mì spaghetti còn có thể biến tấu thành món mì chay với sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu rau củ tạo nên phần sốt chay hấp dẫn với hương vị không thua kém so với cách nấu mì spaghetti mặn.

Mì spaghetti là món ăn yêu thích của nhiều người
Mì spaghetti là món ăn yêu thích của nhiều người

Để làm món mì spaghetti chay vốn không khó, bạn cần tìm mua các nguyên liệu rau củ và một chút khéo léo khi nêm nếm phần nước sốt là đã có ngay món mì chay thơm ngon, hấp dẫn thay đổi khẩu vị hàng ngày.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách thực hiện món mì spaghetti chay:

  • 1 gói mì ống loại lớn
  • 1 miếng đậu hũ
  • 3 tai nấm đông cô
  • 1 ít nấm linh chi
  • 1 trái ớt chuông xanh, đỏ, vàng mỗi loại
  • 1 củ cà rốt
  • 1 trái cà chua
  • 1 nhánh hành boaro
  • Gia vị nêm nếm món mì spaghetti chay: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm chay, tương ớt, tương cà.

2. Trình tự các bước thực hiện món mì spaghetti chay ngon, hấp dẫn tại nhà:

Chế biến món mì spaghetti chay thơm ngon, hấp dẫn
Chế biến món mì spaghetti chay thơm ngon, hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Mì ống cho vào chậu nước lạnh ngâm khoảng 5 phút sau đó cho vào nồi đun sôi cho đến khi thấy mì mềm thì vớt ra rổ, xối qua nước lạnh. Trộn mì với một ít dầu ăn để các sợi mì tơi, không bị dính với nhau.
  • Đậu hũ xối qua nước lạnh, để ráo nước, cắt lát mỏng rồi thái thành hạt lựu.
  • Nấm đông cô cho vào chậu nước nóng ngâm mềm, khi nấm đã mềm thì vắt ráo nước, thái hạt lựu.
  • Nấm linh chi rửa sạch, thái hạt lựu.
  • Các loại ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt. Một ít ớt chuông đem đi thái hạt lựu, phần còn lại thái lát mỏng.
  • Hành boaro băm nhuyễn.
  • Cà chua băm nhuyễn

Bước 2: Làm phần nước sốt trộn mì

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu ăn và hành boaro vào phi thơm hành. Sau đó cho cà chua băm nhuyễn vào đảo đều cho đến khi cà chua mềm nhừ thì nêm nếm 2 muỗng nước lọc, 1 muỗng đường, 1 muỗng tương cà, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt. Tùy vào khẩu vị mà bạn nêm nếm gia vị cho phù hợp với người ăn.
  • Tiếp tục cho các loại nấm và ớt chuông thái hạt lựu vào trộn chung với phần sốt trên. Đun lửa lim rim cho đến khi sốt sánh mịn và sền sệt. Kiểm tra thấy các nguyên liệu trong sốt chín đều thì tắt bếp.

Bước 3: Thực hiện làm món mì spaghetti chay

  • Bắc chảo lớn lên bếp, cho dầu vào hơi ngập chảo. Đun dầu cho đến khi dầu bắt đầu sôi thì thả đậu hũ thái hạt lựu vào chiên vàng giòn. Sau đó, vớt đậu ra để ráo dầu.
  • Phần ớt chuông thái lát mỏng thì bạn cho vào chảo xào với hành phi thơm rồi nêm nếm vừa ăn. Cho đậu hũ vào xào chung với ớt chuông để các nguyên liệu ngấm đều gia vị.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món mì spaghetti chay

Phần nước sốt sền sệt, đậm đà giúp món mì spaghetti chay ngon, hấp dẫn hơn
Phần nước sốt sền sệt, đậm đà giúp món mì spaghetti chay ngon, hấp dẫn hơn
  • Gắp mì ống ra đĩa, múc ớt chuông và đậu hũ xào lên xung quanh mì rồi đổ phần nước sốt lên trên. Rắc thêm tiêu, ngò rí và vài lát ớt lên trên để tăng hương vị hấp dẫn cho món ăn.
  • Món mì spaghetti ăn kèm với nước chấm chua ngọt, dưa leo, cà chua thái lát và các loại rau sống ăn kèm.
  • Với món mì spaghetti chay bạn có thể làm thực đơn ăn sáng hoặc ăn tối vừa có cảm giác no bụng vừa không bị ngán khi ăn quá nhiều. Đặc biệt, những người đang áp dụng chế độ ăn kiêng giảm cân thì lựa chọn món mì spaghetti chay không những không lo bị thừa cân mà còn giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho chế độ ăn kiêng khoa học, hợp lý.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món mì spaghetti chay:

Để món mì spaghetti chay thơm ngon, bổ dưỡng và có hương vị chuẩn như món mì mặn thì phần nước sốt ăn kèm với mì đóng vai trò rất quan trọng.

Thay vì mua sốt đóng hộp sẵn bán tại siêu thị thì bạn nên tự làm phần nước sốt để có hương vị riêng, nêm nếm phù hợp khẩu vị mà đảm bảo tươi ngon. Phần nước sốt phải có màu sắc bắt mắt của cà chua, vị béo ngậy đậm đà của nấm và giòn giòn, ngọt thanh của cà rốt với ớt chuông Đà Lạt. Nên để nước sốt còn nóng khi dưới lên mì giúp mì dậy mùi thơm, bốc khói nóng hổi làm người ăn có cảm giác ngon miệng khi ăn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý khi chọn mua mì. Mì nên mua loại dài, to và có màu trắng ngà. Khi trụng nên ngâm sơ mì trong nước lạnh để mì mềm và trụm nhanh, không làm mất đi vị dai, giòn sần sật khi ăn. Để sợi mì tơi, không kết dính với nhau thì bạn nên trộn mì với một chút dầu ăn ngay sau khi vừa vớt mì ra.

Qua hướng dẫn cách làm món mì spaghetti chay đơn giản, dễ làm mà chúng tôi gợi ý ở trên. Chúc bạn thực hiện thành công để có món ngon thưởng thức mỗi ngày.

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here