Hướng dẫn nấu món cà tím áp chảo xốt cay chay đậm đà

0
23
Món ăn dân dã, đầy đủ dinh dưỡng
Món ăn dân dã, đầy đủ dinh dưỡng

Cà tím được biết tới là nguyên liệu chứa hàm lượng canxi và chất sắt cao nên không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng điều trị một số bệnh, đặc biệt có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Với nhiều công dụng tuyệt vời như vậy, cà tím còn là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn chay vô cùng hấp dẫn. Bên cạnh các món ngon từ cà tím như chiên xào, nướng thì bạn hãy thử qua món cà tím áp chảo xốt cay chay vô cùng mới lạ, hấp dẫn và thơm ngon để đổi gió cho bữa ăn thêm phong phú, đa dạng và đầy đủ dưỡng chất.

Cà tím áp chảo xốt cay chay
Cà tím áp chảo xốt cay chay

Nếu bạn chưa từng thử qua món cà tím áp chảo xốt cay chay thì hãy tìm mua nguyên liệu và thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé! Chắc chắn sau khi ăn món ăn này sẽ khiến bạn muốn ăn thêm mà không biết ngán.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách thực hiện món cà tím áp chảo xốt cay chay:

  • 3 trái cà tím thon dài
  • 100g nấm hương khô
  • 100g nấm rơm búp
  • 100g cà rốt
  • 4 miếng sườn chay lát
  • 1/3 chén nước cốt dừa
  • 10g lá cần tàu
  • 2 lá tàu hũ ky tươi
  • Các gia vị nêm nếm món cà tím áp chảo xốt cay chay: Muối, đường, dầu ăn, tiêu, bột ngọt, tương ớt, nước tương đậu nành.

2. Trình tự các bước thực hiện món cà tím áp chảo xốt cay chay đậm đà:

Món ăn dân dã, đầy đủ dinh dưỡng
Món ăn dân dã, đầy đủ dinh dưỡng

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Cà tím rửa sạch, cắt bỏ cuống, chẻ dọc làm đôi rồi cắt khúc dài chừng 12 cm.
  • Sườn chay ngâm qua nước lạnh để sườn mềm, sau đó vớt ra vắt ráo nước. Xé sườn chay thành sợi nhỏ. Đem chiên dầu cho giòn rồi vớt ra để ráo dầu.
  • Nấm hương ngâm nước lạnh cho nở rồi luộc sơ qua, vớt ra vắt ráo nước. Băm nhỏ nấm hương.
  • Nấm rơm búp ngâm nước muối pha loãng, cắt bỏ chân nấm rồi cắt thái hạt lựu.
  • Cà rốt bào vỏ, thái hạt lựu.
  • Lá cần tàu rửa sạch, băm nhuyễn
  • Hành boaro cắt lát.

Bước 2: Làm xốt cà tím

  • Bắc chảo dầu lên bếp, cho hành boaro vào phi thơm. Khi dầu dậy mùi hành thì cho nấm rơm và nấm hương thái hạt lựu vào xào chín. Nêm nếm ½ muỗng đường, 1 muỗng nước tương, ½ muỗng muối và 1/3 muỗng tiêu xay trộn đều cho món ăn đậm đà. Sau đó, cho nước cốt dừa vào nấu cho đến khi nước hơi sánh thì thì cho 2 muỗng tương ớt vào.
  • Trút nước xốt ra tô, cho rau cần băm nhuyễn, hành boaro phi thơm với ½ sườn chay chiên và tàu hũ ky chiên vào. Trộn đều cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị tạo thành món sốt chay đậm đà hấp dẫn.

Bước 3: Thực hiện món cà tím áp chảo xốt cay chay

  • Bắc chảo dầu lên bếp, để dầu nóng thì cho từng miếng cà tím vào áp chảo. Áp vàng các mặt thì vớt cà tím ra để ráo dầu.
  • Sau khi áp hết cà tím thì để cà tím vào tô, dưới sốt cay chay nên trộn đều để sốt bám xung quanh miếng cà tím. Để cà ngấm xốt cay trong vòng 10 phút trước khi ăn.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món cà tím áp chảo xốt cay chay

Cà tím áp chảo sốt cay ăn mãi không ngán

Gắp từng miếng cà tím lên đĩa, múc sốt dưới lên trên rồi trang trí thêm tàu hũ ky chiên, sườn lát chay và vài lát ớt sừng lên trên.

Ăn kèm với nước tương chua ngọt tùy thích.
Ăn kèm với nước tương chua ngọt tùy thích.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món cà tím áp chảo xốt cay chay:

Để cà tím không bị thâm, vàng và dậy mùi thơm khi chiên thì bạn nên ngâm cà tím qua nước muối pha loãng, vớt ra để ráo nước rồi mới cho vào chảo dầu phi thơm hành. Áp vàng đều hai mặt. Tránh áp quá lâu khiến cà tím bị cháy xém các mặt, nhũn và mất đi độ dai giòn khi ăn.

Ngoài ra, bạn có thể hấp trước từng miếng cà tím rồi để ráo nước trước khi đem áp chảo để cà tím nhanh chín và giữ được độ giòn, hình thức bắt mắt khi áp chảo.

Sốt ăn kèm với cà tím phải có vị cay mặn ngọt kết hợp với vị béo bùi của nấm và vị giòn rụm của tàu hũ ky với sườn lát chay. Bên cạnh đó, xốt còn có vị béo và thơm của nước cốt dừa giúp món ăn thêm phần đậm đà, hấp dẫn tạo hương vị độc đáo khi kết hợp với cà tím chiên.

Ăn cà tím thường xuyên không tốt cho sức khỏe mà còn giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho những người đang trong giai đoạn muốn ăn chay hoặc những người ăn mặn nhưng muốn thay đổi khẩu vị với đa dạng món ăn hấp dẫn, phong phú.

Qua hướng dẫn cách làm món cà tím áp chảo xốt cay chay. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích cũng như giúp các bà nội trợ bận rộn ít có thời gian nấu nướng tại nhà, không phải vắt óc suy nghĩ nên nấu món gì, ăn gì mỗi ngày. Chắc chắn, thưởng thức món cà tím áp chảo xốt cay chay lần đầu sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn cảm thấy bất ngờ với tài nấu nướng của bạn. Chúc các bạn thành công khi trổ tài vào bếp

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here