Hướng dẫn nấu món canh rong biển hạt sen thanh mát, bổ dưỡng

0
3

Canh rong biển hạt sen là một trong những món ăn chay vừa bổ dưỡng vừa thanh mát mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Sự kết hợp hài hòa giữa rong biển và hạt sen mang đến cho bạn món ăn thanh đạm dùng để thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình vào những ngày rằm, ngày lễ,…

Canh rong biển hạt sen
Canh rong biển hạt sen

Đặc biệt canh rong biển hạt sen là món ăn rất tốt cho phụ nữ sau sinh, giúp lợi sữa, kích thích tuyến sữa giúp mẹ bỉm sữa có nhiều sữa nuôi con trong suốt giai đoạn cho con bú. Bên cạnh đó, món canh này còn bồi bổ sức khỏe và tăng cường trí nhớ cho các sĩ tử đang trong giai đoạn ôn thi, học hành căng thẳng,…Để cảm nhận hết vị ngon của món canh này, bạn hãy dành thời gian bắt tay vào bếp và thực hiện nấu món canh rong biển hạt sen ngon đúng chuẩn mà chúng tôi gợi ý dưới đây.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu canh rong biển hạt sen:

  • 100g hạt sen tươi hoặc hạt sen khô đều được
  • 10g rong biển (tảo bẹ)
  • 100g nấm rơm
  • 1 miếng đậu hủ non
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • 1 củ gừng
  • 1 nhánh ngò rí
  • Gia vị nêm nếm món canh rong biển hạt sen: Muối, hạt nêm, tiêu, nước tương.

2. Trình tự các bước thực hiện món canh rong biển hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng:

Rong biển nấu canh rất tốt cho sức khỏe
Rong biển nấu canh rất tốt cho sức khỏ

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Rong biển khô cho vào chậu nước lạnh, ngâm khoảng 5 phút để rong biển nở mềm.
  • Nấm rơm cắt bỏ phần chân nấm, ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Sau đó rửa sạch, vớt ra để ráo nước và cắt làm đôi.
  • Cà rốt bào vỏ, cắt thành lát vừa ăn rồi tỉa hoa cho bắt mắt.
  • Gừng cạo bỏ vỏ, cắt lát và đập dập.
  • Ngò rí rửa sạch, cắt khúc dài 3 cm.
  • Đậu hũ non cắt hình vuông nhỏ, khi cắt tránh làm dập miếng đậu.
  • Hạt sen tươi rửa sạch, nếu mua hạt sen khô thì bạn cho hạt sen vào luộc để hạt sen mềm rồi xối qua nước lạnh, vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Thực hiện món canh rong biển hạt sen

  • Bắc nồi nấu canh lên bếp, cho ½ lít nước sạch vào đun sôi. Thả hạt sen và gừng đập dập vào ninh trong vòng 30 phút để nước dậy mùi thơm của gừng, hạt sen mềm và bùi bùi khi ăn. Tránh ninh quá lâu khiến hạt sen bị nát, mất đi độ giòn khi ăn.
  • Nêm nếm nồi nước trên với gia vị gồm 1 muỗng nước tương, 1 muỗng hạt nêm. Nếm thử nếu nước canh còn nhạt thì bạn tăng giảm gia vị nêm nếm đậm đà, vừa khẩu vị và hù hợp với người ăn.
  • Tiếp tục cho cà rốt tỉa hoa và nấm rơm vào nấu sôi thêm 10 phút cho cà rốt chín mềm.
  • Sau khi nồi nước canh sôi thêm 3 phút thì thả lá rong biển và đậu hũ non cắt khúc vào ninh thêm 5 phút cho rong biển chín tới thì tắt bếp.

Bước 3: Trình bày món canh rong biển hạt sen

  • Khi ăn, múc canh rong biển hạt sen ra tô, gắp cà rốt và nấm rơm cho nổi lên trên mặt canh. Trang trí vài lát gừng, ngò rí và rắc một ít tiêu lên trên.
  • Canh rong biển hạt sen có vị thanh mát, giải nhiệt rất tốt để làm món canh ăn trong bữa cơm hàng ngày.
  • Ăn kèm canh rong biển hạt sen với cơm nóng, các món chay từ rau củ quả cho ngày rằm thanh tịnh.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món canh rong biển hạt sen:

Có thể thay thế đậu hũ bằng các loại chả, bò viên chay cho phù hợp
Có thể thay thế đậu hũ bằng các loại chả, bò viên chay cho phù hợp

Canh rong biển hạt sen tuy chỉ mất vài phút nấu nướng là bạn đã có ngay một nồi canh bổ dưỡng, đầy đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải cứ thả các nguyên liệu vào nồi canh nấu là xong mà bạn cần phải biết chọn lọc nguyên liệu, canh thời gian nấu và nêm nếm nước canh sao cho có vị đậm đà, ngọt thanh vị tự nhiên của hạt sen kết hợp hài hò với từng sợi rong biển xanh mát.

Khi chọn mua hạt sen, bạn nên lựa hạt có kích thước trung bình, hạt có màu trắng ngà tươi không bị thâm, dập hay sâu mọt. Đối với hạt sen khô thì bạn nên ngâm qua nước lạnh khoảng 5 phút sau đó, luộc hạt sen cho đến khi hạt chín tới thì vớt ra để ráo nước. Tránh luộc hạt sen quá lâu dễ làm hạt bị nhũn, nát khi nấu ăn sẽ mất đi vị bùi béo ngậy.

Nên chọn đậu hũ non nấu chung với canh rong biển với hạt sen tạo màu sắc hấp dẫn cho món ăn, đồng thời cung cấp thêm canxi, các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể khỏe mạnh, không phải lo lắng về tình trạng ăn chay không đầy đủ chất dinh dưỡng.

Canh rong biển hạt sen thích hợp để ăn vào buổi tối, ăn khi thời tiết trở lạnh để làm ấm cơ thể, giúp ăn no mà không có cảm giác đầy hơi chướng bụng. Đặc biệt giúp cải thiện chứng mất ngủ, ăn ngon và ngủ ngon hơn.

Như vậy, ăn canh rong biển hạt sen rất tốt cho sức khỏe đúng không nào. Không chỉ dùng ăn vào ngày rằm mà bất cứ khi nào có thời gian nấu nướng thì bạn nên nấu món canh này để bồi dưỡng cho các thành viên trong gia đình nhé.

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here