Hướng dẫn nấu ragu chay đổi vị cho cuối tuần

0
2
Ragu chay
Ragu chay

Ragu chay là món chay kết hợp hoàn hảo giữa các loại rau củ chay mang đến cho bạn món ăn chay hấp dẫn với vị thanh mát, giúp thanh lọc cơ thể và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của những người ăn chay trường hoặc đang trong giai đoạn mới bắt đầu ăn chay. Nếu bạn lo lắng việc ăn chay hàng ngày bị thiếu các chất dinh dưỡng hoặc lo sợ cơ thể không dung nạp đầy đủ chất từ nguồn nguyên liệu rau củ thì đừng lo lắng bởi món ragu chay không chỉ là món ăn chay hấp dẫn, kích thích vị giác mà còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất cùng với nhiều thành phần cực kỳ tốt cho sức khỏe khi ăn thường xuyên.

Ragu chay
Ragu chay

Để có món ragu chay thơm ngon đúng chuẩn không thua kém gì so với món ragu mặn, hãy cùng chúng tôi tham khảo cách nấu ragu chay đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và không tốn quá nhiều công sức nấu nướng.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ragu chay:

  • 1 trái cà chua chín
  • 3 củ khoai tây
  • 2 củ cà rốt
  • 5 tai nấm đông cô
  • 50 ml nước dừa tươi hoặc nước dừa đóng hộp đều được
  • 3 nhánh ngò rí
  • 1 khúc hành boaro
  • 1 muỗng hạt điều, 1 muỗng đậu phộng rang
  • 1 miếng tàu hủ ky hoặc các loại đồ chay giả mặn tùy vào sở thích và khẩu vị mà bạn có thể thêm các nguyên liệu như: chả lụa chay, sườn non chay, thịt dê chay,… ( các thực phẩm chay này có thể tìm mua tại siêu thị hoặc cửa hàng cung cấp đồ chay).
  • Các nguyên liệu nêm nếm món ragu chay: Bột nêm nếm, muối, tiêu, đường.

Các nguyên liệu trên dùng nấu ragu chay cho 2 người ăn. Tùy vào số lượng người ăn mà chuẩn bị nguyên liệu vừa đủ.

2. Trình tự các bước thực hiện món ragu chay ngon đúng chuẩn:

Cách nấu món ragu chay ngon đúng chuẩn
Cách nấu món ragu chay ngon đúng chuẩn

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Cà rốt bào vỏ, xắt vát
  • Khoai tây gọt vỏ, cắt thành 3 miếng nhỏ
  • Ngò rí cắt khúc 3 cm
  • Hành boaro xắt miếng nhỏ
  • Tàu hủ ky miếng lớn thì cắt thành miếng nhỏ vừa ăn
  • Nấm đông cô khô ngâm nước lạnh cho mềm rồi nấu sôi, vắt ráo nước.

Bước 2: Thực hiện cách làm món ragu chay

  • Cho nồi lên bếp, đổ một muỗng dầu ăn rồi thả hành boaro cắt vát vào xào cho hành dậy mùi thơm.
  • Cho cà chua vào xào để tạo màu cho món ragu. Tiếp theo, cho cà rốt, khoai tây vào xào chung với cà chua. Khi cà rốt chín mềm thì cho nấm đông cô và tàu hủ ky vào xào chung.
  • Nêm nếm gia vị các nguyên liệu trên với 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm và ½ muỗng muối ( có thể gia giảm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị người ăn).
  • Tiếp tục cho tương cà vào đun chung với các nguyên liệu trên. Sau đó, đổ nước dừa tươi vào nồi hoặc cho nước súp rau củ vào. Nên đổ nước sao cho ngập kín các nguyên liệu trong nồi. Đun sôi nồi ragu chay trong khoảng 30 phút, sau đó vặn lửa nhỏ liu riu ninh các nguyên liệu chín kĩ, bạn nếm thử nếu thấy nhạt hay mặn thì nêm nếm lại gia vị sao cho vừa khẩu vị. Cuối cùng, tắt bếp, bắc nồi ragu xuống.

Bước 3: Trình bày món ragu chay

Múc ragu chay ra tô, rắc rau húng quế, rau ngò rí và 1 chút tiêu lên trên để làm dậy mùi thơm và tăng hương vị hấp dẫn cho món ăn.

Món ragu chay có thể ăn kèm với bánh mì, bún/miến/hủ tiếu hay cơm đều có hương vị hấp dẫn, giúp người ăn cảm thấy lạ miệng và không thấy ngán mà càng thèm ăn nhiều hơn.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món ragu chay:

Món ragu chay thơm ngon, bổ dưỡng
Món ragu chay thơm ngon, bổ dưỡng

Các loại rau củ nấu ragu chay nên lựa loại tươi ngon, không bị dập nát để khi nấu chúng không bị bở, ăn có vị béo ngậy và mùi hương hấp dẫn đồng thời cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Nếu bạn không có nước dừa hay nước súp rau củ thì có thể thay thế bằng nước lọc đều được. Tuy nhiên, cần nêm nếm nước nấu ragu chay sao cho đậm đà và mang lại cảm giác béo ngậy, thanh mát khi ăn.

Khi nấu ragu chay xong thì bạn nên múc ngay ra tô, trang trí tiêu, ngò rí và đừng quên rắc 1 chút hạt điều, đậu phộng rang hoặc hạt chia  lên trên để tăng màu sắc, hương vị hấp dẫn đồng thời giúp món ăn đầy đủ dinh dưỡng.

Ragu chay nên ăn khi còn nóng, cảm giác vừa thổi vừa ăn ragu nóng hổi kèm với bánh mì hoặc các món bún trong tiết trời lạnh thì không có gì tuyệt bằng đúng không nào. Đặc biệt trong món ragu chay chứa hàm lượng protein cùng với các khoáng chất kẽm, đồng, vitamin và canxi không chỉ tốt cho người ăn chay mà còn an toàn cho cả người đang trong giai đoạn điều trị bệnh, người mới ốm dậy,…

Trên đây là hướng dẫn cách làm món ragu chay chỉ mất 45 phút thực hiện và chế biến là bạn đã có ngay món chay hấp dẫn đầy đủ dinh dưỡng để thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong dịp tụ họp đông đủ vào cuối tuần. Chúc bạn thực hiện món ragu chay thành công!

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here