Làm món vịt quay chay lạ miệng, hấp dẫn không thua nhà hàng

0
30
Vịt quay chay
Vịt quay chay

Vịt quay là món ăn vô cùng hấp dẫn, thường được làm món ăn trên các bàn tiệc, những ngày lễ Tết hoặc dịp gia đình tụ họp đông đủ các thành viên. Nếu món vịt quay mặn với hương vị hấp dẫn của lớp da mịn mỏng, giòn giòn kết hợp với lớp thịt béo ngậy khi ăn mang lại cảm giác ngon không cưỡng nổi ngay khi ăn lần đầu tiên. Không chỉ những người ăn mặn mới được thưởng thức món ăn này mà ngay cả những người lựa chọn phương pháp ăn chay vẫn có thể thưởng thức món vịt quay chay thơm ngon, lạ miệng và hấp dẫn không thua kém món vịt thật. Món vịt quay chay được làm từ các nguyên liệu hoàn toàn thuần chay, nhưng với sự khéo léo là bạn đã có thể chế biến thành miếng thịt vịt chay nhìn giống y như thịt thật.

Vịt quay chay
Vịt quay chay

Vậy khi cảm thấy thèm món vịt quay mà bạn lại thích ăn chay thì phải làm thế nào? Hãy thử ngay công thức chế biến món vịt quay dễ làm mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để tự tay vào bếp chế biến cho mình món ăn chay ngon này nhé.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món vịt quay chay:

  • 3 miếng tàu hũ ky tươi ( nguyên liệu này bạn có thể tìm mua tại các lò làm đậu hũ vừa tươi ngon vừa đảm bảo an toàn vệ sinh).
  • 2 miếng đậu hũ chiên
  • 1 cây nấm đùi gà
  • 6 tai nấm đông cô
  • 1 bịch nấm kim châm nhỏ
  • 8 ml sốt xá xíu chay
  • 1 nhánh hành boaro
  • 1 củ gừng
  • Các gia vị nêm nếm món vịt quay chay: Mật ong, dầu hào chay, ngũ vị hương, bột năng, bột gạo, dầu ăn, dầu điều, hạt nêm, tiêu xay, rượu mai quế lộ.

2. Trình tự các bước thực hiện món vịt quay chay thơm ngon, hấp dẫn như vịt thật:

Trổ tài vào bếp với món vịt quay chay
Trổ tài vào bếp với món vịt quay chay

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Nấm đùi gà, nấm kim châm cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch rồi xé sợi nhỏ vừa ăn.
  • Nấm đông cô cho vào nồi luộc chín mềm, xối qua nước lạnh, vắt ráo nước rồi cắt lát mỏng.
  • Hành boaro băm nhuyễn
  • Gừng cạo bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn hoặc thái sợi nhỏ.
  • Tàu hũ ky tươi rửa qua nước lạnh, để ráo nước.
  • Đậu hũ chiên cắt dọc miếng thành lát mỏng.
  • Bột năng cho 3 muỗng canh với 1 muỗng canh bột gạo mịn vào 200 ml nước hòa tan để bột sền sệt làm lớp keo phết lên miếng thịt vịt chay.

Bước 2: Làm thịt vịt chay

  • Cho chảo lên bếp, đổ 1 muỗng dầu ăn và cho hành boaro băm nhuyễn vào phi thơm, Cho các loại nấm vào áp chảo khoảng 5 phút. Nêm nếm một ít sốt xá xíu chay rồi đổ ra tô.
  • Trải miếng tàu hũ ky ra đĩa, phết 1 ít hỗn hợp bột năng và bột gạo lên toàn bộ mặt trên của miếng tàu hũ ky. Sắp xếp 1 lát đậu hũ lên trên rồi phết hỗn hợp keo lên đậu hũ. Tiếp tục sắp xếp các loại nấm dàn đều lên miếng đậu. Sau đó, phết thêm 1 lớp hỗn hợp keo rồi cuộn tròn miếng tàu hũ ky lại thành hình chữ nhật để cố định.
  • Để có miếng thịt vịt nhìn giống thịt thật thì bạn phết đều dầu điều lên các mặt của miếng tàu hũ ky vừa gói xong.
  • Tiếp tục thực hiện các bước trên cho những miếng tàu hũ ky còn lại.

Bước 3: Thực hiện món vịt quay chay

  • Cho miếng thịt vịt chay vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn các mặt, vớt ra để ráo dầu.
  • Chế biến phần nước sốt để phết lên thịt vịt chay: Pha ½ chén nước lọc với 1 muỗng nước tương, 1 muỗng ngũ vị hương, 1 ít sa tế, 1 muỗng mật ong, 1 ít rượu mai quế lộ, 1/3 muỗng tiêu cay, 1 muỗng hạt nêm chay. Trộn đều cho đến khi các gia vị tan hoàn toàn.
  • Phết hỗn hợp nước sốt lên miếng thịt vịt chay vừa chiên vàng rồi tiếp tục cho thịt vịt quay vào chảo áp chảo cho dậy mùi thơm và bám đều nước sốt là được.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món vịt quay chay

Món vịt quay chay giòn giòn, béo ngậy
Món vịt quay chay giòn giòn, béo ngậy
  • Cắt miếng thịt vịt quay chay thành miếng nhỏ vừa ăn, trình bày lên đĩa. Xung quanh đĩa thịt vịt trang trí thêm các loại rau sống, dưa leo thái lát, nước chấm chua cay hoặc muối tiêu chanh.
  • Món vịt quay chay với vị giòn giòn của lớp da tàu hũ ky, vị béo ngậy của các nguyên liệu gói bên trong mang đến cho người ăn cảm giác như đang thưởng thức món vịt thật.
  • Vịt quay chay ăn kèm với cơm nóng, bánh mì, bún hoặc làm món ăn trong các bữa tiệc lớn tạo cảm giác ngon miệng, mới lạ.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món vịt quay chay:

Các loại nấm trước khi gói làm nhân thịt vịt nên áp chảo trước để nấm có vị giòn ngọt, không ra nước khi chiên với tàu hũ ky.

Khi gói thịt vịt chay, bạn nên phết đều hỗn hợp keo từ bột năng và bột gạo dàn lên từng mặt trước khi cuộn miếng tàu hủ ky tại để cố định chắc chắn, giúp nhân không bị bung ra khi chế biến.

Công thức chế biến món vịt quay chay thật đơn giản, dễ làm đúng không nào. Hy vọng sẽ giúp ích cho các chị em nội trợ muốn trồ tài khả năng khéo tay khi muốn làm các món chay ngon đãi gia đình.

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here