Mách bạn cách làm món mì Ý chay ngon đúng điệu

0
13
Mì Ý chay
Mì Ý chay

Mì Ý là món ăn không chỉ nổi tiếng trên thế giới mà từ khi du nhập về Việt Nam, món ăn này thu hút nhiều người tìm đến bởi hương vị hấp dẫn, đậm đà mặc dù chỉ với cách chế biến đơn giản, không quá cầu kỳ. Nếu món mì Ý mặn hấp dẫn người ăn bởi phần nước sốt đậm đà được trộn kèm với các nguyên liệu như thịt bò, thịt heo thì với món mì Ý chay lại thu hút người ăn bởi hương vị rất riêng. Phần nước sốt của mì Ý chay quyết định đến toàn bộ hương vị và chất lượng của món ăn.

Mì Ý chay
Mì Ý chay

Chính vì vậy, để nấu món mì Ý chay thơm ngon, hấp dẫn thì bạn cần chú ý trong khâu chọn lựa nguyên liệu chế biến nước sốt ăn kèm với mì. Với công thức hướng dẫn làm món mì Ý chay đơn giản, dễ làm mà chúng tôi gợi ý trong bài viết dưới đây. Chắc chắn sẽ giúp ích cho chị em nội trợ chưa có kinh nghiệm cũng có thể tự tay chế biến món ăn chay ngon tại nhà để cùng thưởng thức với các thành viên trong gia đình.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món mì Ý chay:

  • 1 gói mì ống sợi lớn hoặc sợi nhỏ ( tùy vào khẩu vị và sở thích mà bạn chọn loại mì ống kích thước phù hợp).
  • 2 cây nấm đùi gà
  • 2 tai nấm đông cô
  • 1 củ cà rốt
  • 1 trái ớt chuông
  • 1 miếng đậu hũ trắng
  • 1 nhánh hành lá
  • 3 trái cà chua
  • 1 trái dưa leo
  • Các gia vị nêm nếm món mì Ý chay: tương cà, tương ớt, nước mắm chay, hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, tiêu.

2. Trình tự các bước thực hiện món mì Ý chay thơm ngon, đúng điệu:

Chế biến món mì Ý thơm ngon, hấp dẫn
Chế biến món mì Ý thơm ngon, hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Đun nồi nước cho sôi rồi thả mì ống vào nấu cho đến khi sợi mì nở và mềm thì đổ ra rổ, xối qua nước lạnh cho ráo nước. Cho mì ống vào tô, múc 1 muỗng dầu ăn trộn chung với mì để mì không bị dính với nhau trong khi chờ làm phần nước sốt.
  • Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi đem thái hạt lựu
  • Nấm đùi gà thái khoanh nhỏ rồi cho vào chậu nước muối pha loãng ngâm trong khoảng 10 phút để xả bớt chất độc và làm sạch nấm hiệu quả. Sau đó, rửa nấm nhiều lần với nước lạnh, vắt ráo nước rồi thái hạt lựu nhỏ.
  • Đậu hũ trắng cắt hạt lựu, cho vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn rồi vớt đậu ra rổ, để ráo dầu.
  • Nấm đông cô cho vào nồi nước luộc cho đến khi nấm mềm, xối qua rửa với nước lạnh, vắt ráo nước rồi đem thái hạt lựu.
  • Ớt chuông cắt làm đôi, bỏ hạt, rửa sạch rồi thái hạt lựu.
  • Phần màu trắng của hành lá băm nhuyễn, phần lá hành cắt nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, băm nhuyễn.

Bước 2: Làm phần nước sốt mì Ý chay

  • Cho chảo lớn lên bếp, đổ vào chảo 1 muỗng dầu ăn rồi cho hành băm vào phi thơm. Khi dầu hành dậy mùi thơm thì cho cà chua băm nhuyễn vào xào cho chín, sau đó cho 2 muỗng nước lọc vào để tạo màu nước sốt.
  • Tiếp tục cho cà rốt, nấm đùi gà, nấm đông cô, ớt chuông vào chảo cà chua đảo đều tay cho đến khi các nguyên liệu chín mềm thì cho đậu hũ chiên giòn vào xào chung. Nêm nếm gia vị để nước sốt được đậm đà: 1 muỗng tương cà, 1 muỗng đường, ½ muỗng nước tương, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt.
  • Sau khi nêm nếm vừa ăn thì bạn ninh nồi nước sốt cho đến khi sốt vơi đi một nửa, hơi sền sệt và có màu đỏ thẫm của cà chua thì tắt bếp.

Bước 3: Thực hiện món mì Ý chay

  • Tiến hành chế biến mì: Cho chảo lên bếp, đổ 1 ít dầu ăn rồi cho hành vào phi thơm. Sau đó, cho mì ống vào áp chảo để mì giòn và dậy mùi thơm hấp dẫn khi ăn.
  • Để tạo màu sắc hấp dẫn cho món mì Ý chay, bạn có thể múc 1 ít hỗn hợp nước sốt trộn chung với mì trước khi trình bày ra đĩa và thưởng thức.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món mì Ý chay

Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu tạo nên món mì Ý thơm ngon
Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu tạo nên món mì Ý thơm ngon
  • Múc mì Ý chay ra đĩa, phần nước sốt rải đều lên trên sợi mì, rắc một ít tiêu và trang trí thêm nhánh rau húng quế, lá hương thảo hoặc lá bạc hà.
  • Món mì Ý chay khi ăn, trộn đều phần sốt với mì rồi thưởng thức để cảm nhận hết hương vị tươi ngon, hấp dẫn của món ăn chay này.
  • Có thể ăn kèm với rau sống, dưa leo thái lát hoặc các món ăn vặt như: khoai tây chiên giòn, khoai lang chiên,…

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món mì Ý chay:

Mì Ý chay ngon hay không phụ thuộc vào chất lượng của phần nước nước sốt. Mặc dù ở các cửa hàng, siêu thị đều có bán hộp nước sốt spaghetti làm sẵn nhưng để món mì Ý chay hấp dẫn và có hương vị tươi ngon thì bạn nên tự chế biến món sốt tại nhà với các nguyên liệu rau củ mà chúng tôi gợi ý ở trên.

Mì nên luộc cho mềm rồi vớt ra để ráo nước trước khi trộn với dầu và áp chảo để sợi mì tơi, mềm và giữ được hương vị thơm ngon khi ăn.

Chúc bạn áp dụng công thức chế biến món mì Ý chay thành công!

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here