Mách bạn cách làm sushi đậu hũ chay đẹp mắt, ngon miệng

0
15
Thay đổi khẩu vị với món sushi đậu hũ
Thay đổi khẩu vị với món sushi đậu hũ

Sushi là một trong những món ăn nổi tiếng của nền ẩm thực Nhật Bản được làm từ các nguyên liệu tươi ngon, hình thức đẹp mắt và hương vị đa dạng phong phú khiến nhiều người mê mẩn món ăn này. Nếu bạn là tín đồ của các món ăn chay thì bạn vẫn có thể thưởng thức món sushi chay ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng.

Thay đổi khẩu vị với món sushi đậu hũ
Thay đổi khẩu vị với món sushi đậu hũ

Bài viết dưới đây, chúng tôi xin được chia sẻ đến bạn công thức làm món sushi đậu hũ chay vô cùng dễ làm từ các nguyên liệu rau củ dễ tìm mua và chỉ mất vài thao tác là bạn đã có ngay món ăn chay hấp dẫn để đãi những người thân yêu trong gia đình mình.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện món sushi đậu hũ:

Để làm món sushi đậu hũ có hương vị chuẩn, hình thức bắt mắt và ngon miệng khi ăn thì bạn cần tìm mua và chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sau:

  • 20 miếng đậu hũ chiên, lựa miếng hình vuông kích thước vừa
  • 3 miếng pho mát
  • 3 thanh cua dài
  • 1 quả ớt chuông xanh
  • 1 chén cơm nguội
  • 1 nhánh hành boaro
  • 1 thìa mè
  • Gia vị làm món sushi đậu hũ: Rượu gạo, đường nâu, giấm, muối, nước tương.

2. Trình tự các bước thực hiện món sushi đậu hũ ngon miệng, đẹp mắt:

Đậu hũ làm phần vỏ sushi
Đậu hũ làm phần vỏ sushi

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Đậu hũ chiên mua ở ngoài về bạn cắt bỏ các mép ở từng cạnh của miếng đậu, cho vào nồi nước sôi chần qua rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh. Bóp thật khô miếng đậu, dùng muỗng moi hết phần nhân đậu, chỉ giữ lại lớp vỏ ngoài.
  • Ớt chuông xanh rửa sạch, thái hạt lựu
  • Cà rốt bào vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu
  • Thanh cua thái lát mỏng và cắt hình hạt lựu
  • Mè rang vàng cho dậy mùi thơm.
  • Hành boaro băm nhuyễn.

Bước 2: Làm phần nhân sushi đậu hũ

  • Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn rồi cho hành boaro vào phi thơm hành. Khi hành dậy mùi thơm thì bạn cho cà rốt, ớt chuông và thanh cua vào chảo xào cho đến khi các nguyên liệu chín mềm. Nêm nếm 1 chút nước tương, hạt nêm cho đậm đà thì tắt bếp, đổ các nguyên liệu vào tô riêng.
  • Tiếp tục cho dầu vào chảo, khi dầu nóng thì cho hành vào phi thơm rồi đổ chén cơm nguội vào áp chảo cho cơm dậy mùi thơm.
  • Sau đó, cho các nguyên liệu rau củ trên vào trộn chung với cơm. Trộn đều tay để các nguyên liệu hòa quyện đều với nhau. Bạn nếm thử nếu thấy cơm hơi nhạt thì nêm nếm lại sao cho vừa khẩu vị.
  • Múc cơm ra tô để nguội khoảng 5 phút trước khi nhồi đậu hũ làm sushi.

Bước 3: Thực hiện làm món sushi đậu hũ

Miếng đậu hũ chiên giòn lớp vỏ bên ngoài dùng làm vỏ sushi. Để làm sushi đậu hũ, bạn múc từng phần nhân đã thực hiện ở bước 2. Nhồi vào trong miếng đậu hủ rồi nén chặt để cố định phần nhân không bị rơi ra bên ngoài.

Thực hiện nhồi sushi đậu hũ cho đến khi hết phần nhân và lớp vỏ đậu hũ là được.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món sushi đậu hũ

Sushi đậu hũ bắt mắt, lạ miệng
Sushi đậu hũ bắt mắt, lạ miệng

Sắp xếp từng miếng sushi đậu hũ lên trên đĩa, tạo thành hình bông hoa hoặc sắp xếp theo hình dáng bắt mắt, giúp món sushi của bạn thêm phần hấp dẫn, ngon miệng.

Rắc mè rang lên trên từng miếng sushi đậu hũ để làm dậy mùi thơm và tạo màu sắc đẹp mắt cho món ăn.

Món sushi đậu hũ ăn kèm với nước tương, tương ớt như các món ăn vặt thông thường, thơm ngon và hấp dẫn không kém gì món ăn mặn.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món sushi đậu hũ

Ngoài cách làm phần nhân sushi đậu hũ như trên, bạn có thể thay thế bằng các loại nhân với nhiều màu sắc khác nhau để biến tấu món sushi đậu hũ hấp dẫn, độc đáo và thưởng thức hương vị mới lạ của món ăn này.

Lưu ý khi chọn cơm làm nhân sushi phải là cơm nấu từ gạo dẻo, có độ dẻo và vị bùi khi ăn kèm với các loại rau củ trộn chung trong phần nhân. Để cơm có mùi vị hấp dẫn thì bạn nên nấu cơm với nước dừa hoặc thêm lá dứa vào trong nồi cơm khi nấu. Nếu muốn cơm có màu sắc hấp dẫn như đỏ, xanh, tím thì bạn có thể nhuộm màu cơm bằng nước cốt của các loại rau củ như: gấc, hoa đậu biếc, củ dền, củ cải hồng,…Cách nhuộm màu này vừa giữ được hương vị đặc trưng của món ăn vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tốt hơn là sử dụng nước phẩm màu để nhuộm cơm.

Cơm nên áp chảo với dầu hành phi thơm để cơm được dẻo, dậy mùi thơm hấp dẫn, giúp người ăn cảm thấy ngon miệng và không bị ngán khi ăn sushi đậu hũ thường xuyên.

Bên cạnh đó, phần nhân nhồi vào đậu hũ nên chú ý nhồi với lượng vừa đủ, tránh nhồi quá nhiều hay quá ít.

Áp dụng cách làm món sushi đậu hũ đơn giản và dễ làm mà chúng tôi gợi ý ở trên để có ngay món ăn chay hấp dẫn khi bạn thèm ăn sushi hay ngán các loại sushi mặn và muốn thay đổi khẩu vị bằng món sushi chay từ các nguyên liệu rau củ tươi ngon.

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here