[Review] Những nét đặc sắc văn hoá truyền thống Việt Nam

[Review] Những nét đặc sắc văn hoá truyền thống Việt Nam. Việt Nam có một nền văn hóa lâu đời và đặc biệt gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của quốc gia. Những nét đẹp đặc sắc văn hoá truyền thống Việt Nam luôn hấp dẫn du khách nước ngoài và khiến họ tò mò, tìm hiểu. Nhìn chung Việt Nam là một xã hội coi trọng gia đình, đề cao những nét truyền thống, phong tục tốt đẹp. Với một quá trình lịch sử đấu tranh chống kẻ thù xâm lược để bảo vệ bờ cõi, giành tự do, độc lập và xây dựng đất nước có từ hàng ngàn năm của người Việt cùng sự hội tụ của 54 thành phần dân tộc khác nhau đã góp phần tạo nên sự đa dạng, phong phú và đặc sắc cho nền văn hóa của Việt Nam.

[Review] Những nét đặc sắc văn hoá truyền thống Việt Nam
[Review] Những nét đặc sắc văn hoá truyền thống Việt Nam

Lịch Sử hình thành Văn Hoá Việt Việt Nam

Các nhà sử học đã san sẻ một quan điểm chung rằng Việt Nam có một cộng đồng văn hóa khá to lớn được hình thành vào thời gian nửa đầu thiên niên kỷ thứ nhất trước Công nguyên và tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ ở giữa vạn vật thiên nhiên kỷ này .Thời kỳ của Văn Lang-Âu Lạc : ( lê dài gần 3.000 năm cho đến hết thiên niên kỷ tiên phong trước Chúa Kitô ) vào thời kỳ đồ đồng tiên phong với 18 vị vua Hùng được coi là người tiên phong trong lịch sử vẻ vang văn hóa truyền thống Việt Nam .

ADVERTISEMENTThời kỳ thống trị thời hậu Trung Quốc được đặc trưng bởi hai xu thế đồng hóa Hán và đồng điệu chống Hán. Thời đại Đại Việt ( Đại Việt ) là thời kỳ thứ hai của văn hóa truyền thống Việt Nam. Văn hóa Việt Nam đã trải qua sự phục sinh tổng lực và bùng nổ nhanh gọn, dưới tác động ảnh hưởng to lớn của Phật giáo và Đạo giáo .
Thời kỳ văn hóa truyền thống Việt Nam tân tiến đã dần hình thành kể từ năm 30 và 40 của thế kỷ trước dưới ngọn cờ yêu nước và chủ nghĩa Mác – Lênin. Văn hóa Việt Nam, với sự hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền văn minh văn minh quốc tế nhưng vẫn giữ được nét truyền thống, truyền thống dân tộc bản địa

[Review] Những nét đặc sắc văn hoá truyền thống Việt Nam
[Review] Những nét đặc sắc văn hoá truyền thống Việt Nam

Văn hoá Việt Nam đa dạng

Việt Nam có 54 dân tộc bản địa. Nhóm đông dân nhất là người Kinh sống đa phần ở đồng bằng sông Hồng với nền văn minh sông Hồng nổi tiếng. Các nhóm dân tộc bản địa khác nằm rải rác trên những khu vực núi. Mỗi nhóm có niềm tin, ẩm thực ăn uống và đặc biệt quan trọng riêng .Văn hóa của người Chăm là một trong những nền văn hóa truyền thống sớm nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Bất chấp sự độc lạ về văn hóa truyền thống, 54 dân tộc bản địa luôn sống yên bình, không có sự phân biệt và cùng đoàn kết, tăng trưởng .
Sự phong phú trong khu vực cũng tạo nên sự phong phú trong văn hóa truyền thống của Việt Nam. Dải đất hình chữ S được chia thành 3 vùng miền : miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Miền Bắc Việt Nam, được gọi là Bắc Bộ trong tiếng Việt là cái nôi của nền văn minh Việt Nam. Miền Trung hầu hết là núi và bờ biển. Văn hóa ở miền Trung bị ảnh hưởng tác động bởi dãy núi Trường Sơn và bờ biển. Miền Nam có đồng bằng sông Cửu Long. Đây là khu vực sản xuất nông nghiệp lớn nhất của Việt Nam .

[Review] Những nét đặc sắc văn hoá truyền thống Việt Nam
[Review] Những nét đặc sắc văn hoá truyền thống Việt Nam

Tín ngưỡng và tôn giáo trong văn hoá Việt Nam

Người Việt Nam không có tôn giáo. Tư tưởng của người Việt Nam chịu sự ảnh hưởng tác động đa phần bởi Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo. Vì thế mà khi mày mò nền văn hóa truyền thống tại đây bạn hoàn toàn có thể tìm thấy được vô vàn những khu công trình tôn giáo không giống nhau và rất nhiều những khu công trình trong số đó đã trở thành những điểm mê hoặc du lịch hấp dẫn hàng nghìn khách du lịch đến thăm quan và tò mò mỗi năm, ví dụ hoàn toàn có thể nói đến như : Chùa Một Cột ( TP. Hà Nội ), Văn Miếu ( Thành Phố Hà Nội ), Nhà thờ Đức Bà ( Thành phố Hồ Chí Minh ), Đền thờ Ấn Độ giáo Mariamman .Bên cạnh đó tục thờ cúng tổ tiên cũng là một trong những nét đẹp không hề thiếu khi nói về nền văn hóa truyền thống Việt. Thờ cúng như biểu lộ hành vi uống nước nhớ nguồn, tưởng niệm về công ơn sinh thành dưỡng giục, … Tất cả người Việt không khi nào quên nguồn gốc của họ .
Trong những ngày đặc biệt quan trọng như Tết, ngày tiên phong hoặc ngày thứ năm trong tháng ( theo Âm lịch ), người Việt Nam thường đốt nhang và có một số ít thứ như hoa quả làm lễ vật. Thờ cúng tổ tiên đã sống sót ở Việt Nam từ lâu. Đến nay, dân cư Việt Nam vẫn duy trì việc thờ cúng để biểu lộ sự tôn trọng với người đã khuất .

Ẩm thực nét đặc trưng của văn hoá Việt Nam

Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy cánh đồng lúa ở hầu hết mọi nơi tại Việt Nam. Nước mắm cũng là một phần không hề thiếu. Người Việt Nam sử dụng rất ít dầu và nhiều rau trong nấu ăn. Trong văn hóa truyền thống Việt Nam, những món ăn đặc trưng với nhiều mùi vị như ngọt, chua, cay và mùi vị đặc biệt quan trọng từ những loại nước sốt

[Review] Những nét đặc sắc văn hoá truyền thống Việt Nam
[Review] Những nét đặc sắc văn hoá truyền thống Việt Nam
Chắc chắn rồi, một trong những nét đặc trưng không hề thiếu khi đề cập về nền văn hóa truyền thống của quốc gia ta, không những đa dạng chủng loại những món giữa những vùng, mà ở mỗi miền cũng có những cách chế biến, cách chiêm ngưỡng và thưởng thức và nhìn nhận mùi vị món ăn không giống nhau ..

Phở là món ăn đặc trưng của người Việt, khách du lịch đến đây không thể không thử. Phở được làm từ gạo, thịt bò, nước dùng ăn kèm với quẩy, chanh, ớt. Ngoài phở ra thì còn có bánh mỳ, bánh xèo, cafe sữa đá,… những món này đã du nhập vào nhiều quốc gia trên thế giới.

Trang phục truyền thống của Việt Nam

Trang phục là một trong những tác nhân nòng cốt tạo nên sự độc lạ cho văn hóa truyền thống của nước ta với những quốc gia khác trên toàn thế giới. Những bộ phục trang không những ghi đậm dấu ấn truyền thống văn hóa truyền thống và phong tục của dân tộc bản địa Việt Nam mà nó còn là hơi thở, linh hồn của một dân tộc bản địa .
Trước triều Nguyễn, ngoại trừ mái ấm gia đình quý tộc, người Việt Nam không được tự do ăn mặc. Có một số ít hạn chế về quần áo. Trước thế kỷ 19, phục trang phổ cập là áo giao lĩnh, một chiếc áo choàng có cổ chéo. Cho đến thời nhà Nguyễn, nó được thay thế sửa chữa bằng áo dài .
Đến nay, áo dài đã được coi là quốc phục của người Việt. Thiết kế áo dài đã biến hóa qua thời hạn. Trước áo dài được mặc bởi nam và nữ. Ngày nay, nó được mặc đa phần bởi phụ nữ. Áo dài là nét độc lạ trong vẻ đẹp của văn hóa truyền thống Việt Nam .
Song hành với tà áo dài, nón lá cũng là một trong những hình ảnh tạo ra sự hình tượng của người Việt Nam. Nón lá với bề dày lịch sử vẻ vang lâu dài hơn, gắn liền với đời sống của dân cư Việt lam lũ, mộc mạc nhưng không kém phần duyên dáng .
Nón lá đã trải qua nhiều thăng trầm, biến cố của người Việt mới hoàn toàn có thể vĩnh cửu đến giờ đây. Do đặc trưng của Việt Nam là khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm gió mùa quanh năm tiếp tục nắng mưa nên người dân nơi đây đã sử dụng lá kết lại với nhau tạo thành nón là vật che mưa, che nắng. Hình ảnh tiền thân của nón lá được chạm khắc trên trống đồng Ngọc Lữ, trống đồng Đông Sơn, thạp đồng Đào Thịnh vào thời gian 2.500 – 3.000 năm trước Công nguyên với hình dáng thô sơ nhất .

[Review] Những nét đặc sắc văn hoá truyền thống Việt Nam
[Review] Những nét đặc sắc văn hoá truyền thống Việt Nam
Bài viết trên đây mình vừa giới thiệu sơ lược tới các bạn Những nét đặc sắc văn hoá truyền thống Việt Nam. Như vậy những nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam đã tồn tại từ rất lâu, trải qua năm tháng, nhiều luồng văn hóa được du nhập vào Việt Nam nhưng người Việt vẫn luôn ý thức được tầm quan trọng của bảo tồn văn hóa dân tộc, phát huy những giá trị truyền thống. Có thể nói đây là một điểm tự hào từ ngàn xưa khi mới thành lập đất nước của dân tộc.

Xem thêm: https://vanchuyentaman.vn/review-du-lich-sapa-2022-kinh-nghiem-di-dau-o-dau-an-gi/

Bài viết liên quan
0964826624