Sổ tay ẩm thực: cách làm đậu hũ cuốn lá lốt chay

0
5
Gói chả khéo léo và đẹp mắt
Gói chả khéo léo và đẹp mắt

Các món ăn chay ngày nay không còn là những thứ đạm bạc được chế biến xơ xài và nhàm chán nữa. Những món chay cách tân hiện nay còn được ưa chuộng rất nhiều trong các bữa ăn hằng ngày của gia đình bạn. Bạn là một cô nội chợ đảm đang thì phải học hỏi cách nấu nhiều món ăn ngon và mới lạ. Một món chay dễ làm, dễ nấu, dễ ăn đó chính là đậu hũ cuốn lá lốt chay. Vậy cách chế biến món ăn này như thế nào? Hãy đọc bài viết hướng dẫn chi tiết sau đây nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm đậu hũ cuốn lá lốt chay

Nguyên liệu rất dễ chuẩn bị bao gồm:

  • Đậu hũ số lượng vừa với lượng người ăn mà bạn sẽ chuẩn bị.
  • Gia vị gồm dầu ăn, hạt nêm chay, nước mắm chay, muối.
  • Nấm hương, mộc nhĩ vừa với lượng đậu hủ.
  • Và quan trọng nhất là lá lốt. Chọn những lá lành lặn, xanh tươi, còn đầu cuống để khi làm dễ găm vào chả.

Cùng với việc chuẩn bị nguyên liệu, bạn phải chuẩn bị những dụng cụ cuốn chả đảm bảo vệ sinh bao gồm: mâm đặt nguyên liệu cuốn chả, rổ đựng lá lốt, bao tay nilon. Sau đó rửa sạch nguyên liệu, rửa lá lốt cẩn thận và để ráo nước.

Và sẵn sàng bắt tay vào chế biến món ăn nào!!!

2. Tiến hành gói đậu hũ cuốn lá lốt chay

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu một cách kỹ lưỡng, bạn đã có thể sẵn sàng tiến hành cuốn chả theo các bước sau:

Bước 1: chuẩn bị mộc nhĩ và nấm hương đem ngâm nước ấm, rửa sạch và thái chỉ nhỏ ra. Và lấy 2 lá lốt rửa sạch và băm nhỏ ra.

Bước 2: đeo bao tay để đảm bảo vệ sinh và bóp nát đậu hũ ra.

Bước 3: trộn mộc nhĩ, nấm hương, đậu hũ và lá lốt, nêm thêm gia vị và xào lên.

Bước 4: gói chả cuốn. Lá lốt sau khi rửa sạch và để ráo nước, bây giờ, bạn đem trải ra mâm gói sau đó xúc nhân vừa xào hỗn hợp ở bước 3 cho vào lá. Cuốn lá lốt theo chiều dọc sao cho nhân cuốn không bị thừa ra bên ngoài.

Gói chả khéo léo và đẹp mắt
Gói chả khéo léo và đẹp mắt

Bước 5: rán chả với dầu ăn, để lửa vừa để tránh bị xém cháy vì lá lốt dễ bắt lửa. Khi thấy đã vàng, vớt ra để trên 1 tờ giấy để hút bớt dầu còn đọng lại giúp lúc ăn không bị ngấy.

Và cuối cùng là sếp đậu hũ cuốn lá lốt ra đĩa cùng những món ăn thơm ngon của mâm cơm nhà bạn.

Món ăn hấp dẫn hằng ngày, dễ chế biến, nguyên liệu dễ kiếm
Món ăn hấp dẫn hằng ngày, dễ chế biến, nguyên liệu dễ kiếm

Cách làm món đậu hũ cuốn lá lốt chay thật đơn giản phải không nào? Món chả cuốn lá lốt chay không chỉ có nhân đậu hũ mà còn có rất nhiều loại nhân khác. Ví dụ như những món độc lạ nhưng vô cùng ngon : mỳ sợi cuốn lá lốt chay, miến cuốn lá lốt chay,…

3. Mách nhỏ bạn bí quyết nhỏ giúp món đậu hũ cuốn lá lốt giòn ngon hơn

Bí quyết tạo hương vị đầu tiên đó là chọn đậu hủ, hãy mua đậu hủ khi đang còn nóng, vừa mới ra lò xong để đảm bảo mùi thơm của đậu, tránh mua phải đậu hủ đã để lâu, có mùi chua rồi nhé.

Sau đó là cách chọn lá lốt và nấm hương. Cái gì tươi mới thì sẽ ngon hơn phải không nào? Vì vậy hãy chọn những chiếc lá lốt tươi và lành lặn nhất nhé!

Chú ý cách cuốn lá lốt sao cho gọn đẹp: những chiếc lá lành sẽ không làm cho nhân bị phè ra ngoài. Quan trọng hơn, khi cuốn, bạn phải làm sao cho nhân vừa đủ, nằm gọn trong lá, cuốn lá theo đường từ đuôi lá lên cuống lá. Sau đó, gài cuống vào để giữ cho chả không bị tuột ra ngoài. Khi cuốn chả, đừng cho quá nhiều nhân đậu vào vì lá lốt nhỏ sẽ không thể bọc hết nhân được, và như vậy khi rán sẽ làm bục chả.

Để chả được giòn ngon, khi cho vào rán bạn hãy cho thêm ít giấm vào dầu ăn nhé!

4. Bật mí cách thưởng thức đậu hũ cuốn lá lốt chay cùng những món ăn khác

Thưởng thức đậu hũ cuốn lá lốt chay cùng những món ăn khác
Thưởng thức đậu hũ cuốn lá lốt chay cùng những món ăn khác

Đây là món ăn chay, không có nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy, nếu dùng trong bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn thì nên lựa chọn ăn cùng những món ăn phù hợp khác.

Sau đây là những món ăn kèm với món chả đậu phụ cuốn lá lốt chay ngon nhất mà bạn có thể tham khảo cho mâm cơm trong gia đình bạn nhé!

  • Thứ nhất là ăn kèm với những món ăn chay cách tân khác như đùi gà chay làm từ bột. Một sự kết hợp tuyệt vời và ngon không cưỡng lại được.
  • Thứ hai là có thể ăn kèm với canh rau khoai. Tưởng như chẳng có gì liên quan giữa 2 món ăn này nhưng không đâu, bạn sẽ “nghiện” món kết hợp này khi đã thủ kết hợp ăn 1 lần.
  • Thứ 3 là ăn cùng với cà muối. Một món ăn dân dã và rẻ tiền nhưng sẽ tạo ra một hương vị vô cùng khác biệt và cuốn hút.

Đó là những gợi ý về cách kết hợp ăn chả đậu hũ chay mà bạn nên tham khảo để chế biến cho những mâm cơm hằng ngày của gia đình đổi vị, đổi hương tạo ra sự ngon miệng cho gia đình bạn. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hình dung được cách làm món đậu hủ cuốn lá lốt chay thơm ngon, bổ rẻ nhé! Chúc các bạn chế biến thành công và ăn ngon miệng nha!!!

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here