Trổ tài vào bếp với món củ sen xào ngũ vị

0
11
Củ sen chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn
Củ sen chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn

Củ sen là một trong những nguyên liệu chứa nhiều công dụng tuyệt vời không phải ai cũng biết. Nguyên liệu này vừa có tác dụng thanh nhiệt, tiêu sưng, giúp bổ khí huyết, giúp ăn ngon và ngủ ngon cùng nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Nhiều người thường sử dụng củ sen để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như chiên xào, nướng, dùng nấu chè,…Chính vì chứa nhiều công dụng như vậy nên bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến bạn công thức nấu món củ sen xào ngũ vị vô cùng hấp dẫn, cho bữa cơm hàng ngày của bạn đậm đà, đầy đủ dinh dưỡng với những món ngon đơn giản và dễ làm.

Củ sen chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn
Củ sen chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn

Củ sen xào ngũ vị với sự kết hợp hài hòa giữa các hương vị, khi ăn món ăn này bạn sẽ cảm nhận được vị giòn ngọt thanh mát của củ sen kết hợp với các nguyên liệu rau củ tươi mát, giàu vitamin như: ớt chuông, cà rốt, nấm. Tất cả nguyên liệu tạo nên màu sắc bắt mắt cho món ăn cùng với mùi thơm phảng phất xộc vào mũi khiến bạn không thể không ăn hết đến miếng cuối cùng.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món củ sen xào ngũ vị:

  • 300g củ sen tươi
  • 50g cà rốt
  • 100g chả chay
  • 50g ớt chuông xanh, vàng và đỏ mỗi loại
  • 1 cây hành boaro
  • Các nguyên liệu nêm nếm món củ sen xào ngũ vị: Hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu, đường, ngũ vị hương, nước tương, bột năng.

2. Trình tự các bước thực hiện món củ sen xào ngũ vị thơm ngon bổ dưỡng:

Chế biến món củ sen xào ngũ vị
Chế biến món củ sen xào ngũ vị

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Củ sen gọt bỏ lớp vỏ trắng bên ngoài, cắt thành lát mỏng rồi thả vào chậu nước muối pha loãng với 1 chút nước cốt chanh tươi. Ngâm trong khoảng 10 phút để củ sen bớt nhựa và không bị thâm, đắng khi xào. Sau đó, cho củ sen vào nồi nước sôi luộc vừa chín tới thì bạn vớt củ sen ra, cho vào thau nước đá ngâm chừng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước.
  • Các loại ớt chuông vàng, xanh, đỏ rửa sạch, chẻ đôi rồi lấy bỏ phần hạt. Cắt ớt chuông thành miếng vuông vừa ăn.
  • Chả chay cắt thành khúc hình tam giác dày chừng 0.5 cm là được.
  • Cà rốt bào vỏ, tỉa hoa rồi cắt lát dày chừng 0.5 cm cho đẹp. Chần sơ cà rốt với nước sôi để giữ độ giòn của cà rốt khi xào.
  • Hành boaro cắt khúc dài 3cm, phần lá boaro đem thái nhuyễn rồi để ra tô riêng.

Bước 2: Làm nước sốt rim củ sen xào ngũ vị

  • Cho 3 muỗng nước tương vào tô, thêm ¼ muỗng ngũ vị hương, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1/3 muỗng muối, 2 muỗng đường và 5 muỗng nước lọc. Khuấy đều để các gia vị tan hoàn toàn.
  • Cho hỗn hợp trên vào tô đun sôi thì cho nước bột năng pha loãng vào đun sôi rồi tắt bếp.

Bước 3: Thực hiện món củ sen xào ngũ vị

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 chút dầu ăn đun lửa nhỏ rồi thả lá hành boaro vào phi thơm dầu. Tiếp tục thả củ sen cùng với cà rốt, ớt chuông các màu, chả chay vào xào sơ. Đảo nhanh tay để các nguyên liệu chín đều, không bị nhừ khi xào. Khi các nguyên liệu gần chín thì cho nước sốt trên vào rim lửa nhỏ lim rim để các nguyên liệu chín mềm.
  • Kiểm tra thấy củ sen mềm thì bạn tắt bếp, cho hành boaro cắt khúc vào nôi để hơi nóng làm dậy mùi thơm cho món ăn.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món củ sen xào ngũ vị

Thay đổi khẩu vị với món củ sen xào ngũ vị
Thay đổi khẩu vị với món củ sen xào ngũ vị

Múc củ sen xào ngũ vị ra tô, rắc chút tiêu xay và trang trí thêm ngò rí, vài lát ớt hiểm để tạo màu sắc và hương vị hấp dẫn cho món ăn đậm đà.

3. Yêu cầu đối với cách thực hiện món củ sen xào ngũ vị:

Nấu món củ sen xào ngũ vị không tốn quá nhiều công sức và thời gian nấu nướng nên bất cứ ai cũng có thể tự vào bếp nấu để thưởng thức và trải nghiệm hương vị hấp dẫn của món ăn này. Khi xào củ sen ngũ vị, để món ăn có hương vị đúng chuẩn, bạn nên:

  • Cắt các nguyên liệu rau củ và củ sen có kích thước đồng đều với nhau để trong quá trình xào, các nguyên liệu chín đều cũng như không bị nhừ, mất đi độ giòn ngọt khi ăn.
  • Khi cho bột năng vào xốt hay cho vào xào chung với các nguyên liệu thì bạn đừng quên hòa bột năng với một chút nước lạnh để bột năng tan hoàn toàn, không bị vón cục khi nấu.
  • Nên xào sơ các nguyên liệu rau củ trước rồi mới cho vào rim với nước sốt để các nguyên liệu thấm đều gia vị đậm đà hơn.

Qua cách hướng dẫn nấu món củ sen xào ngũ vị đơn giản, dễ nấu mà chúng tôi gợi ý trong bài viết ở trên. Chắc chắn sẽ cung cấp thêm nhiều công thức nấu món ăn chay chuẩn vị, phù hợp với những người chưa có kinh nghiệm hoặc đang trong quá trình tập chế biến các món ăn thuần chay. Chúc các bạn có thêm nhiều công thức món ăn hấp dẫn để chọn lựa và áp dụng, thay đổi thực đơn cho bữa cơm gia đình hàng ngày trở nên đầm ấm và hạnh phúc khi cùng nhau quây quần thưởng thức các món ăn ngon.

0/5 (0 Reviews)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here